ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA TOÁN HỌC SINGAPORE

11:34 27/02/2020

Phương pháp Toán học Singapore đánh dấu một sự thay đổitrong cách dạy toán ở nhiều lớp học ở Mỹ. Chương trình sử dụng mô hình học tậpba bước, chuyển từ cụ thể (chẳng hạn như hiển thị một cái gì đó bằng cách sử dụngcác thao tác) sang hình ảnh (tạo ra một biểu diễn trực quan trên giấy), để trừutượng (giải quyết vấn đề).

Vậy Toán Singapore là gì? Hãy bắt đầu với một nền tảng nhỏ:

TOÁN SING - Tại sao toán Sing lại danh tiếng như vậy?

Những gì được gọi là Toán học Singapore ở các quốc gia khác,đối với Singapore, chỉ đơn giản là toán học. Chương trình được phát triển dướisự giám sát của Bộ trưởng Bộ Giáo dục Singapore và được giới thiệu là Bộ Toán họcTiểu học năm 1982. Trong gần 20 năm, chương trình này vẫn là bộ duy nhất được sửdụng trong các lớp học ở Singapore.

Năm 1998, Jeff và Dawn Thomas tự hỏi liệu chương trình toánhọc mà họ mang về từ Singapore và được sử dụng để bổ sung cho việc học ở trườngcủa con mình có hữu ích cho các trường học và gia đình học tại nhà ở Hoa Kỳ.sách bắt đầu được bán trên thị trường dưới tên sách giáo khoa Toán họcSingapore.

Khuôn khổ của Toán học Singapore được phát triển xung quanhý tưởng rằng học cách giải quyết vấn đề và phát triển tư duy toán học là nhữngyếu tố chính để thành công trong toán học. Nó nói rằng “sự phát triển củakhả năng giải quyết vấn đề toán học phụ thuộc vào năm thành phần liên quan đếnnhau, đó là, Khái niệm, Kỹ năng, Quy trình, Thái độ và Siêu nhận thức.

Ưu điểm của Toán học Singapore

Sách giáo khoa và sách bài tập toán của Singapore rất đơn giản,dễ hiểu, dễ đọc với những bài toán căn bản, hình ảnh sinh động. Toán Singaporeliên kết chặt chẽ với phương pháp giáo dục phổ thông của Mỹ, được gọi là Tiêuchuẩn cốt lõi chung (Common Core State Standards). Việc này mở ra cơ hội đểToán Singapore tiếp cận nhiều hơn tới các bang, trường học tại Mỹ.

Sách giáo khoa Toán hướng dẫn tuần tự, dựa trên các kỹ năngvà khái niệm học sinh đã học trước đó để dần dần phát triển. Học sinh Singaporechỉ cần học trong sách giáo khoa, không cần tham khảo tài liệu bổ sung.

Một ưu điểm nữa là Toán Singapore yêu cầu học sinh làm chủcác khái niệm, trái với việc học thuộc lòng các quy tắc và công thức. Học sinhhọc ít chủ đề trong một năm (13 – 15 chủ đề), nhưng học theo hướng chuyên sâunên có nền tảng vững chắc để học cao hơn mà không quên khái niệm, công thức.Phương pháp học Toán

Singapore trực quan, sinh động, kích thích mọi giác quan ngườihọc. Toán Singapore áp dụng phương pháp ba bước giúp học sinh có thể sờ, nhìn,nghe (nhiều trường cho học sinh xem video hướng dẫn trên YouTube) làm cầu nối đếnnhững khái niệm trừu tượng. Tuy nhiên, Toán Singapore cũng có nhiều nhược điểm.

Nhược điểm toán Singapore

Với mô hình toán học liên kết với thực tế, giáo viênSingapore phải liên tục bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng, đòi hỏi lượng tài chínhđáng kể dành cho đào tạo giáo viên. Học sinh làm bài tập trực tiếp vào sáchgiáo khoa, sách bài tập nên mỗi năm đều phải mua mới tài liệu học tập. Điều nàytạo gánh nặng tài chính cho gia đình học sinh và nhà trường.

Toán Singapore ít tập trung vào ứng dụng trong thực tế. Hiệnnay, toán học nhấn mạnh việc ứng dụng trong đời sống ví dụ để phân tích số liệu,đo đạc, nhưng Toán Singapore thiên về củng cố nền tảng toán học.

Bố mẹ quan tâm các đầu sách Toán Singapore tham khảo thêm tại:

  1. Đánh thức tài năng Toán học: http://hocgioitoan.com.vn/shop/tu-sach-gioi-toan/mua-chung-tiet-kiem/danh-thuc-tai-nang-toan-hoc-bo-7-cuon/
  2. Toán tài năng: http://hocgioitoan.com.vn/shop/tu-sach-gioi-toan/mua-chung-tiet-kiem/bo-sach-toan-tai-nang-tron-bo-11-cuon/
  3. Luyệnthi Olympic Toán học: http://hocgioitoan.com.vn/shop/tu-sach-gioi-toan/mua-chung-tiet-kiem/combo-luyen-thi-olympic-toan-quoc-te-6-cuon/
  4. MathsLeader: http://hocgioitoan.com.vn/shop/sach-giao-duc-som/combo-2-cuon-sieu-nhan-toan-k12-4-6-tuoi/
  5. OlympiadsMath Trainer: http://hocgioitoan.com.vn/shop/tu-sach-gioi-toan/mua-chung-tiet-kiem/10544/
  6. Tháchthức Toán Singapore: http://hocgioitoan.com.vn/shop/tu-sach-gioi-toan/combo-thach-thuc-toan-singapore-tieu-hoc/

Tương tự với bất kỳ chương trình nào, Singapore Math vẫnluôn có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh. Nhưng qua các cuộc nghiên cứu và đặcbiệt kết quả thứ hạng các cuộc thi Toán học, Khoa học của Singapore đứng đầu thếgiới thì không thể phủ nhận tính vượt trội của “Toán Singapore”

Thông qua bài viết này, Học Giỏi Toán tin rằng bố mẹ sẽ có thêm nhiều giải đáp về phương pháp học cũng như sách Toán của Singapore. Xem thêm các thông tin bổ ích khác tại đây.

Bạn thấy bài viết hữu ích !