VÌ SAO NÊN ĐỌC TRUYỆN CHO CON CÀNG SỚM CÀNG TỐT

03:30 10/10/2019

Đọc truyệncho con không chỉ giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ mà còn rất nhiều những lợiích khác mà cha mẹ có thể chưa biết tới.

Đọc truyệncho con nghe càng sớm càng tốt, không chỉ có tác dụng làm phong phú khả năngngôn ngữ, khả năng liên tưởng, khả năng biểu đạt cảm xúc… mà còn bồi dưỡng vàvun đắp cho các bé về mặt tâm hồn – Một yếu tố được coi là kim chỉ nam đối vớisự phát triển của trẻ.

Truyện dành cho thiếu nhi hiệnnay có rất nhiều. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, những câu chuyện có tác dụngthực sự đối với sự phát triển của trẻ không phải là dạng truyện tranh với nhữngtừ ngữ ngắn cụt lủn mà đó là những cuốn truyện ngắn có sử dụng từ ngữ phong phúđược diễn đạt một cách dễ hiểu có kèm theo tranh vẽ minh họa, nội dung về giáodục đạo đức, tri thức, lịch sử…

Truyện giúp tăng khả năng ngôn ngữ, biểu đạt cảm xúc và khả năng liên tưởng

Theo nghiên cứu của giáo sưTaira Masato ở trường Đại học Y Tokyo thì quá trình mà mẹ đọc truyện cho connghe sẽ giúp cho “hệ viền” – Nơi điều khiển ký ức, tạo ra động lực và sinh ranhiều cảm xúc phát triển. Chính vì thế việc cha mẹ đọc truyện cho con nghe hàngngày sẽ giúp khả năng ngôn ngữ, khả năng biểu đạt cảm xúc và khả năng liên tưởngcủa con được hình thành và phát triển một cách tốt nhất.

Những câu chuyện mà cha mẹ đọchàng ngày sẽ giúp bé xây dựng thế giới của riêng mình – một thế giới thông quatrí tưởng tượng và liên tưởng phong phú dựa vào nội dung của từng cuốn truyện.

Trẻ sẽ đi từ hết liên tưởng nàyđến liên tưởng khác, từ sự tưởng tượng này đến sự tưởng tượng khác thông qua nhữngngôn ngữ giàu cảm xúc được diễn đạt một cách sinh động và dễ hiểu cùng sự hấp dẫncủa những hình vẽ minh họa đi kèm.

Hình thành nhu cầu biết chữ sớm

Ngoài ra, nếu cha mẹ thườngxuyên đọc truyện cho con nghe, con sẽ hình thành được nhu cầu và mong muốn biếtđọc sớm. Từ việc chỉ chơi với cuốn sách cùng những hình mình họa, trẻ sẽ dần dầncó ham muốn tự nhiên là được đọc nội dung trong những cuốn sách đó. Điều này sẽxây dựng được mong muốn biết đọc sớm một cách tự nhiên ở trẻ.

Cô Lan Anh (Thanh Xuân, Hà Nội)có cậu con trai Hoàng Dương hơn 3 tuổi nhưng rất thích đọc và thường lấy bảngchữ cái cùng sách của các anh chị ra và bắt mẹ phải dạy. Và thật ngạc nhiên làcậu bé biết đọc rất nhanh, chỉ sau gần 1 tháng được mẹ dạy, cậu đã đọc báo đượcvanh vách cho cả nhà nghe. Nhưng cô Lan Anh lại tin rằng: Điều đó không nói lênđược gì vì anh của cậu bé cũng biết đọc từ trước khi vào lớp 1 nhưng đến khi đihọc thì trẻ biết đọc cũng như trẻ chưa biết đọc, không có gì khác nhau cả.

Các bậc phụ huynh nên hiểu rằng,dạy cho con biết đọc sớm không phải là để so sánh con tài giỏi hay thông minhhơn bạn cùng lứa. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng: Thời kỳ từ 0 – 3 tuổi làgiai đoạn vàng cho sự phát triển não bộ của trẻ. Đó là thời kỳ mà đứa trẻ có thểtiếp thu một cách kỳ diệu tất cả những kích ứng từ bên ngoài. Nếu bố mẹ khôngbiết khả năng tuyệt vời này mà bỏ qua thì càng lớn, khả năng này sẽ tự nhiên giảmdần và đến 6 tuổi là biến mất hoàn toàn.

Vì vậy, nếu con có hứng thú vớiviệc học chữ thì hãy dạy cho trẻ càng sớm càng tốt nhằm kích ứng cho não bộ củatrẻ phát triển và tận dụng thời điểm vàng như đã nói ở trên.

Phát hiện và định hướng những sở thích, đam mê của con

Việc đọc các cuốn truyện hàngngày cho con nghe còn giúp cha mẹ phát hiện ra những sở thích, sự hứng thú củacon ở mỗi một lĩnh vực nhất định. Từ đó, cha mẹ có thể hiểu để định hướng chocon dựa trên những mong muốn và sở thích của trẻ.

Trong rất nhiều những cuốntruyện mà mẹ mua về, mặc dù có thể chưa biết đọc để phân biệt các cuốn sáchnhưng trẻ sẽ có khuynh hướng yêu thích cuốn này hơn cuốn kia, yêu thích câuchuyện này hơn câu chuyện kia. Trẻ sẽ nhìn ngắm hay thích thú một hình vẽ, mộtnhân vật trong truyện lâu hơn…

Tất cả những hành động và cảmxúc mà bé thể hiện đó sẽ giúp cha mẹ dần dần biết được sở thích và sự hứng thúcủa bé để nuôi dưỡng cho những hứng thú đó lớn dần lên tạo thành niềm đam mêsau này của con.

Hình thành văn hóa đọc cho trẻ

Con được tiếp xúc với một môitrường với sách, với truyện ngay từ khi còn bé do bố mẹ tạo ra. Sau này khi lớnlên, con sẽ có khuynh hướng thích thú với việc đọc sách. Từ đó xây dựng và hìnhthành cho trẻ thói quen đọc sách hay tình yêu đối với văn hóa đọc – Một trongnhững văn hóa rất quan trọng trong xã hội hiện đại ngày nay.

Muốn trẻ yêu thích việc đọcsách từ nhỏ, cha mẹ phải chú ý tạo ra một môi trường tốt nhất để hướng trẻ vàođó. Hãy để những cuốn truyện ở nơi bé dễ nhìn, dễ lấy nhất. Duy trì thói quen đọctruyện hàng ngày cho con. Đọc lặp đi lặp lại một cuốn truyện mà bé thích.

Khiến cho tình cảm của cha mẹ với con thêm bền chặt

Quá trình đọc truyện cho connghe cũng là một quá trình giao tiếp, trò chuyện giữa cha mẹ với con cái.

Thời kỳ ấu thơ là thời kỳquan trọng để nuôi dưỡng cảm xúc và trí tuệ. Giọng nói, cách đọc hàng ngày củacha mẹ sẽ được in sâu vào trong tâm trí trẻ. Khi đã được lý giải đầy đủ rồi thìsẽ biểu hiện ra bên ngoài. Chính vì vậy khi nghe được tiếng cha mẹ càng nhiềuthì ấn tượng của trẻ càng lớn và sợi dây liên kết giữa trẻ đối với cha mẹ càngbền chặt.

Sau khi đọc xong một cuốntruyện cha mẹ có thể hỏi con những câu hỏi xoay quanh câu chuyện đó. Cũng tươngtự như vậy, con sẽ hồn nhiên nói lên những suy nghĩ của mình về những tình huống,những câu chuyện hay những nhân vật mà bé gặp trong truyện.

Điều này, sẽ giúp cho quátrình giao tiếp giữa cha mẹ và bé trở nên đáng nhớ và có ý nghĩa hơn đối vớicon. Cũng từ đó mà tình cảm giữa bố mẹ với con thêm gắn bó.

Tốt cho cả cha mẹ

Ngoài những tác dụng ở trênthì việc đọc truyện cho con nghe đã được chứng mình không chỉ tốt đối với contrẻ mà còn tốt đối với các bậc phụ huynh. Cụ thể: theo một số nghiên cứu khoa họcthì quá trình mà mẹ đọc truyện cho con nghe, bộ não ở phần trước của mẹ hoạt độngrất tích cực. Đây là nơi điều khiển cảm xúc, năng lực tư duy, sáng tạo của mẹ.

Đặc biệt là những truyệntranh song ngữ – sẽ là giải pháp hoàn hảo cho gia đình mong muốn giáo dục cảanh – việt từ sơm cho con.

Bố mẹ quan tâm đặt hàng liên hệ: 0916 640 166 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!

Xem thêm các thông tin bổ ích khác tại: hocgioitoan.com.vn

Bạn thấy bài viết hữu ích !