Vì sao nên sớm cho trẻ học song ngữ?

09:18 03/08/2016

Trái ngược với lo ngại của không ít phụ huynh rằng việc cho trẻ học song ngữ sớm sẽ khiến trẻ bị nhầm lẫn giữa hai ngôn ngữ, các chuyên gia đều cho rằng học song ngữ từ sớm sẽ mang đến những hiệu quả bất ngờ.

Trẻ có khả năng phân biệt sự khách nhau giữa các ngôn ngữ từ rất sớm

Trên thực tế, “chỉ vài ngày sau sinh, gần như trẻ đã có thể phân biệt sự khác nhau giữa các ngôn ngữ. Đặc biệt hơn, nếu các ngôn ngữ khác nhau hoàn toàn như tiếng Pháp và tiếng Ả rập thì khả năng nhận diện và phân biệt của trẻ càng rõ… Trẻ sơ sinh có thể nhầm lẫn đôi chút nếu như làm quen với 2 thứ tiếng gần giống nhau như tiếng Anh với tiếng Hà Lan. Nhưng khoảng 6 tháng tuổi, những khó khăn sẽ được giải quyết hoàn toàn”, Barbara Zurer Pearson tác giả cuốn sách “Phát triển khả năng song ngữ cho trẻ” khẳng định.

Về lo ngại cho con học song ngữ sớm có thể khiến trẻ chậm nói, các chuyên gia cho rằng: Một số trẻ được học song ngữ có thể mất ít thời gian học nói hơn so với những trẻ học đơn ngữ. Tuy nhiên, sự chênh lệch này chỉ là vấn đề tạm thời và không quá nghiêm trọng.

Học ngoại ngữ nên bắt đầu càng sớm càng tốt

Với những kinh nghiệm từ thực tế, theo ông Neil Roberts, Phó Giám đốc Trung tâm Giảng dạy Hội đồng Anh cho biết: Hầu hết mọi người tin rằng trước tuổi dậy thì và đó là thời kỳ mà trẻ thường dựa nhiều hơn vào khả năng học tập bẩm sinh. Đến giai đoạn dậy thì, người học có xu hướng dựa vào những “chiến lược và kỹ năng” học tập mang tính chất chính thống hơn. Điều này có thể lý giải vì sao trẻ em thường thành công hơn trong việc học ngoại ngữ so với người lớn. Tuy nhiên, thành công này của trẻ em trong việc học ngoại ngữ cũng có thể do các yếu tố khác như việc trẻ em có nhiều thời gian học tập ở trường hơn người lớn, hoặc do chúng có điều kiện tiếp xúc với ngoại ngữ nhiều hơn thông qua truyền hình và Internet.

vi-sao-nen-cho-tre-hoc-song-ngu-som

Trẻ học ngôn ngữ thứ hai trước tuổi 15 nhìn chung có nhiều khả năng giao tiếp trôi chảy như người bản xứ hơn.

Cũng theo Neil Roberts: Đối với trẻ, không nhất thiết phải quá nặng nề phân biệt giữa “học mà chơi” hay học nghiêm túc. Thực tế là trẻ em có thể học được rất nhiều khi chơi. Vì vậy, phụ huynh và học sinh cần xem trọng các cơ hội để tạo không gian cho trẻ “chơi mà học” trong quá trình học tập. Trong khi chơi, trẻ có thể thử những vai trò mới, ngôn ngữ mới và thông thường, những gì trẻ thể hiện thường vượt ra khỏi khuôn khổ khả năng của chúng trong các lớp học. Đồng thời, trong khi chơi, trẻ có thể có những phát hiện về ngôn ngữ – những phát hiện “tự thân” này sẽ được lưu giữ tốt hơn trong trí nhớ của trẻ so với những gì chỉ đơn thuần được “truyền đạt” bởi giáo viên. Vì thế, vai trò của giáo viên là hỗ trợ, hướng dẫn và làm mẫu cho trẻ sử dụng những công cụ ngôn ngữ cần thiết, gợi ý và đưa ra những thử thách để trẻ vượt qua và tiếp thu bài.

Xuất phát từ những cơ sở khoa học trên, sách song ngữ (sách Toán tiếng Anh) hiện nay đã được nhiều trường đưa vào áp dụng cho học sinh ngay từ cấp tiểu học. Để tìm hiểu thêm về sách Toán tiếng Anh, các bậc phụ huynh đừng bỏ qua các bộ sách Toán có bản quyền từ Singapore bao gồm: Toán Tài Năng, Đánh thức Tài năng Toán học, Olympiad Maths Trainer.

olympiad-maths-trainer

Sách Toán tiếng Anh của Singapore hiện đã được phát hành tại Việt Nam với hình thức sách song ngữ.

Đây đều là những bộ sách đã được giáo viên, phụ huynh và học sinh đánh giá cao về tính hiệu quả trong phương pháp giảng dạy, cách trình bày, hình ảnh mình họa… Tất cả những điều này đã góp phần đáng kể vào giúp cho các em học sinh phát triển khả năng tự học để chinh phục các đỉnh cao trong Toán học, song song với quá trình tự rèn luyện, trau dồi khả năng ngoại ngữ.

Bạn thấy bài viết hữu ích !