Vì sao sách Toán Singapore nổi tiếng trên toàn thế giới?

02:47 23/02/2016

Kết quả đáng nể của học sinh Singapore tại các kỳ thi Toán quốc tế, đã khiến sách Toán Singapore nổi tiếng trên toàn thế giới bởi được rất nhiều các quốc gia đón nhận.

Phương pháp giáo dục hiệu quả đã làm nên điều kỳ diệu

Singapore từ một làng chài nhỏ, nghèo khó đã vươn mình trở thành một trong những trung tâm tài chính – kinh tế quan trọng nhất thế giới hiện nay. Những năm gần đây, học sinh Singapore lại liên tiếp vượt qua các nước phát triển như Anh, Mỹ, Đức… về thành tích trong các kỳ thi Toán quốc tế. Điều gì đã giúp Singapore  làm nên kỳ tích này? Chìa khóa cho sự thành công đáng kinh ngạc đó chính là giáo dục.

Giáo dục Singapore luôn nhấn mạnh đến sự phát triển toàn diện. Trong đó, Toán là một trong những môn mũi nhọn được tập trung đầu tư bởi giá trị mà Toán học đem lại không phải chỉ gói gọn trong việc giải quyết những bài toán hay chứng minh những công thức, mà còn nằm ở khả năng tác động tích cực đến trí não, hình thành tư duy logic, khả năng phân tích, sắp xếp và tính ứng dụng cao trong đời sống, xã hội.

Sách Toán Singapore được xem là phương pháp học tập kinh điển

Khi tìm kiếm từ khóa “sách toán Singapore” bằng tiếng Anh đã có hơn 11 triệu kết quả trả về trong 0,4s. “Singapore Math” còn được đưa lên Wikipedia như một phương pháp học tập kinh điển.

Nền giáo dục của đảo quốc sư tử nói chung và phương pháp giảng dạy Toán nói riêng không chỉ tạo nên sự chuyển biến tích cực đối với hàng triệu trẻ em ở Singapore, mà còn dần lan ra thế giới khi có rất nhiều quốc gia sử dụng sách giáo khoa được biên soạn, tùy chỉnh dựa trên những bộ sách Toán của Singapore. Không ít quốc gia cũng đã ký kết mua bản quyền những bộ sách này để làm tài liệu tham khảo, song song với giáo trình học chính thức.

Sách Toán Singapore đã có mặt tại Việt Nam

Tháng 7/2015, đã đánh dấu sự có mặt của bộ sách Toán Singapore đầu tiên tại  thị trường Việt Nam với tên gọi “Unleash the Maths Olympian in you” (Đánh thức tài năng Toán học) của tác giả Terry Chew. Bộ sách gồm 5 tập dành cho học sinh từ 7-13 tuổi.

vi-sao-sách-toan-Singapore-duoc-ca-the-gioi-don-nhan

Bộ sách“Unleash the Maths Olympian in you” (Đánh thức tài năng Toán học) của tác giả Terry Chew gồm 5 tập dành cho học sinh từ 7-13 tuổi.

Tính ưu việt của bộ sách này nằm ở sự chuyên môn hóa và tính liên kết. Chuyên môn hóa thể hiện ở việc chia nội dung kiến thức thành các chuyên đề rồi xoáy sâu vào từng khía cạnh của chuyên đề đó, giúp học sinh hiểu cụ thể và toàn diện hơn.

Tính liên kết thể hiện trong việc kiến thức của chuyên đề sau có tính móc nối với chuyên đề trước, làm sáng tỏ hơn, vận dụng lại khiến khối kiến thức cũ nên đồng nhất và có tính tương tác cao.

Theo đánh giá của các nhà giáo dục, về mặt nội dung, bộ sách có khoảng 70% kiến thức tương đồng với giáo trình Toán của Việt Nam; 20% là các dạng toán về logic, toán thực tế… nhấn mạnh vào việc rèn luyện khả năng tư duy, phân tích, lập luận cho người học; 10% còn lại là những nội dung kiến thức chuyên biệt của giáo dục Singapore mà chương trình học của Việt Nam không có, học sinh có thể tham khảo.

Cách thức trình bày trong bộ sách “Đánh thức tài năng toán học” cũng được các bậc cha mẹ và học sinh đánh giá cao khi tăng được tính chủ động cho người học.

Bên cạnh đó, hình thức sách song ngữ Anh – Việt còn giúp học sinh có thể trau dồi tiếng Anh cùng lúc với việc học Toán. Điều này rất có lợi với các bạn đang đặt mục tiêu dự thi các cuộc thi Toán quốc tế như Olympic Toán châu Á – Thái Bình Dương (APMOSP) hoặc thi SAT và ra nước ngoài du học.

Bạn thấy bài viết hữu ích !