Vì sao sách Toán song ngữ Singapore luôn “hot”

08:54 22/07/2016

Với rất nhiều ưu điểm nổi trội, mặc dù chỉ mới có mặt ở thị trường Việt Nam, nhưng các cuốn sách Toán song ngữ của Singapore luôn được đông đảo phụ huynh, giáo viên tìm kiếm và đánh giá cao.

Tới thời điểm này, đã có 3 bộ sách Toán Singapore được mua bản quyền và được xuất bản với hình thức sách song ngữ tại Việt Nam. Đó là bộ sách Đánh thức tài năng Toán họcOlympiad Maths Trainer đều của tác giả Terry Chew- ông là một thầy giáo nổi tiếng tại Singapore và là người đã giúp hàng triệu học sinh tại quốc đảo này thay đổi tư duy về Toán học và việc học Toán. Toán Tài Năng là bộ sách được viết bởi tác giả Alan Tan- ông cũng là một giáo viên đầy tâm huyết với việc truyền thụ kiến thức Toán học tới cho các em học sinh.

Sách Toán Singapore giúp gì cho người học?

Ưu điểm nổi trội đầu tiên của sách song ngữ là giúp trẻ vừa học Toán vừa học tiếng Anh. Bên cạnh đó, với nhiều dạng toán liên quan thực tế, sách Toán Singapore còn giúp tạo hứng thú cho trẻ khi chinh phục Toán học.

sach-toan-singapore

Hiện bộ sách Đánh thức Tài năng Toán học đã có thêm hai cuốn dành cho trẻ từ 13 – 15 tuổi.

Nội dung của các cuốn sách cũng được sắp xếp theo sự tăng dần về độ khó nhằm giúp trẻ dễ học tập và rèn luyện để tăng cường tư duy logic, khả năng phân tích và tổng hợp. Đây chính là điều quan trọng nhất trong quá trình học toán.

Theo đánh giá của các nhà giáo dục, sách Toán Singapore sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu còn thiếu trong việc đổi mới tư duy dạy và học Toán tại Việt Nam, bởi các bộ sách có tới 70% nội dung tương đồng với chương trình giáo dục của Việt Nam. Ngoài ra, sách Toán Singapore còn có những kiến thức đặc trưng mà chương trình cùng cấp độ của nước ta không có.

Qua đó, sẽ giúp học sinh giải Toán bằng việc hiểu bản chất chứ không phải là sự dập khuôn máy móc. Với cách học này, trẻ không chỉ hứng thú và yêu thích học toán mà còn hình thành thói quen tự học.

Đối tượng sử dụng sách Toán Singapore?

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, các bộ sách Toán Singapore trên đã bao phủ toàn bộ kiến thức về Toán học ở tiểu học và trung học cơ sở. Do đó, không chỉ giúp học sinh thay đổi tư duy trong cách học Toán, yêu thích Toán học mà bộ sách còn giúp trẻ tiếp cận với các dạng Toán trong kỳ thi Olympic Toán học Châu Á- Thái Bình Dương (APMOPS).

Vậy sách Toán Singapore có phù hợp với trình độ và sự tiếp thu của đại bộ phận học sinh tại Việt Nam.

Mặc dù sách Toán Singapore khá dễ tiếp cận, tuy nhiên bộ sách được đánh giá sẽ đặc biệt phù hợp với các em học sinh có học lực khá trở lên muốn cải thiện kỹ năng giải toán, phát triển tư duy logic hay có nhu cầu học Toán tiếng Anh phục vụ cho các kỳ thi học sinh giỏi, Violympic, APMOPS…

Tiếp đến, bộ sách sẽ đặc biệt hữu ích đối với các giáo viên có nhu cầu tham khảo các tài liệu giảng dạy, luyện thi môn toán cập nhật theo chuẩn quốc tế, cùng các phụ huynh có nhu cầu kèm con học bài hằng ngày, tạo dựng niềm đam mê học toán, giúp con tránh xa các thứ vô bổ.

Tuy nhiên để bộ sách phát huy hiệu quả cao nhất, theo thầy Đặng Minh Tuấn – Giáo viên Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam: các bậc phụ huynh cần phải gợi mở và luôn khuyến khích con tìm ra các cách giải khác nhau cho cùng một đề bài, có như thế mới giúp trẻ phát huy được tính sáng tạo, cũng như không bị giới hạn khi đối mặt với các dạng Toán khác nhau.

Bạn thấy bài viết hữu ích !