Việc cha mẹ nào cũng nên làm để con phát triển trí não

09:59 16/09/2016

Là cha mẹ ai cũng mong muốn con mình thật thông minh và một thông tin dưới đây sẽ khá bất ngờ đối với chính các bậc phụ huynh. Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng, đọc thật to những cuốn sách sẽ có lợi cho phát triển trí não trẻ.

Khi tôi mang thai, tôi đã đọc nhiều cuốn sách cho con nghe từ lúc chúng còn ở trong bụng mẹ. 16 năm sau, chúng vẫn giữ thói quen đọc sách – những cuốn sách bìa cứng – một tiếng trước khi đi ngủ giống như những năm đầu đời.

giup-con-phat-trien-tri-nao

Chúng làm được điều này vì tôi đã đọc to cho bọn trẻ nghe từ rất nhỏ. Tôi áp dụng phương pháp này từ rất sớm bởi vì tôi biết rằng công nghệ sẽ phát triển nhanh chóng trong trường học và sẽ thế chỗ những cuốn sách cũng như chữ viết tay. Hoá ra, tôi đã đúng – công nghệ iPad là một chuẩn mực mới nhưng những cuốn sách và tạp chí vẫn còn nguyên giá trị.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu xây dựng được một môi trường đọc sách thường xuyên cho trẻ trước 5 tuổi – những năm phát triển quan trọng của một đứa trẻ – thì cha mẹ đang giúp ích cho sự phát triển trí não của con. Trên thực tế, nghiên cứu của Hiệp hội Tác quyền C-MIND đăng trên Tạp chí Pediatrics khẳng định rằng: “Văn hoá đọc giữa con cái và cha mẹ rất hữu ích trong việc phát triển nhận thức. Ngoài ra còn có cả các khuyến cáo của Học viện Nhi khoa Mỹ nói rằng nên bắt đầu thói quen này ngay từ lúc mới sinh.”

Bất chấp những kết quả nghiên cứu này, công nghệ vẫn đang là một cản trở với thói quen đọc sách – theo một khảo sát có tên là “Người Mỹ đọc to cho con cái họ như thế nào”. Trong khi khảo sát cho thấy kết quả là đáng báo động – chỉ có 46% các bậc phụ huynh nói rằng họ đọc to mỗi ngày cho con nghe, thì chỉ có 15% cho biết con cái họ được nghe đọc sách từ lúc mới sinh và khoảng 4/10 cha mẹ nói rằng con cái họ đã dành quá nhiều thời gian cho tivi.

Bạn thấy bài viết hữu ích !