Xu hướng học Toán tiếng Anh ngày càng “nở rộ” ở Việt Nam

08:48 17/02/2016

Học Toán và các môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh đang là xu hướng được các bậc phụ huynh định hướng cho con em mình, ngay từ khi còn học tiểu học.

Việc dạy và học song ngữ được xem là cơ hội giúp học sinh thực hành ngoại ngữ. Đây là mô hình mới, đáp ứng nhu cầu hội nhập cho học sinh khi môi trường học tập ngày càng rộng mở.

Toán tiếng Anh được khuyến khích giảng dạy ở các nhà trường

Nắm bắt được nhu cầu này, từ năm học 2015-2016, Bộ GD-ĐT đã khuyến khích thí điểm dạy song ngữ tiếng Anh đối với môn Toán và các môn khoa học tự nhiên tại các trường có đủ điều kiện. Điều này đã nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều các bậc cha mẹ.

Trên thực tế, việc định hướng cho học sinh học Toán tiếng Anh ngay từ bậc tiểu học không chỉ giúp trẻ có một tư duy Toán học mạch lạc, tiếp thu ngôn ngữ tiếng Anh một cách chủ động, mà còn giúp các em thấy Toán học và tiếng Anh trở nên thu hút hơn.

xu-huong-hoc-tieng-anh-ngay-cang-no-ro-o-VN

xu-huong-hoc-tieng-anh-ngay-cang-no-ro-o-VN1

Hội thảo “Cùng con học Toán tiếng Anh” do hocgioitoan.com.vn  tổ chức đã thu hút sự quan tâm của đông đảo phụ huynh và học sinh.

Không những thế, các em còn có thêm cơ hội để tham gia các kỳ thi Toán học trong nước và quốc tế. Đây chính là chiếc “chìa khóa” giúp các em mở các cánh cửa đầy triển vọng trong tương lai.

Liên tiếp rinh giải tại các cuộc thi Toán uy tín

Mới đây, đoàn học sinh Hà Nội gồm 29 em tham gia kỳ thi “Vô địch các đội tuyển Toán quốc tế năm 2015” tại Bắc Kinh (Trung Quốc) đã mang về 27 huy chương. Trong đó có 01 HC Vàng, 16 HC Bạc và 10 HC Đồng. Kỳ thidiễn ra từ 25-28/11/2015, với sự tham dự của khoảng 40 quốc gia và vùng lãnh thổ.

600 học sinh Việt Nam tham gia kỳ thi “Toán quốc tế giữa các thành phố” (ITOT) dành cho học sinh THCS và THPT, sau gần hai tháng tổ chức tại Hà Nội,đã có140 bài thi được gửi sang Nga để xét Bằng chứng nhận từ Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

xu-huong-hoc-tieng-anh-ngay-cang-no-ro-o-VN2

xu-huong-hoc-tieng-anh-ngay-cang-no-ro-o-VN3

Tại hội thảo, những khó khăn khi dạy con học Toán đã được các phụ huynh chia sẻ.

Có thể thấy khả năng Toán của học sinh Việt Nam không hề thua kém các nước trong khu vực và trên thế giới, nhất là khi việc dạy và học Toán tiếng Anh ngày càng trở nên phổ biến.

Cơ hội cho học sinh giỏi Toán tiếng Anh

Ở trong nước ViOlympic là cuộc thi cấp quốc gia về Toán học (Giải toán bằng tiếng Việt và Giải toán bằng tiếng Anh) dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 trên toàn quốc, số lượng thí sinh tham dự cũng không ngừng tăng cao qua các năm. Đặc biệt, trong năm học này,học sinh đạt giải Nhất ViOlympic và tốt nghiệp THCS trong năm 2015 đã được tuyển thẳng vào Trường THPT FPT.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng là đơn vị duy nhất của Việt Nam ban hành chính sách cộng điểm khuyến khích cho học sinh khi đạt thành tích tại cuộc thi ViOlympic. Chính sách cộng điểm ưu tiên đã tạo “cú huých” lớn trong việc tạo môi trường giúp học sinh ngày càng say mê với môn Toán.

xu-huong-hoc-tieng-anh-ngay-cang-no-ro-o-VN4

xu-huong-hoc-tieng-anh-ngay-cang-no-ro-o-VN5

xu-huong-hoc-tieng-anh-ngay-cang-no-ro-o-VN6

Không chỉ học sinh mà cả phụ huynh cũng rất hào hứng với các bài toán tư duy do thầy Đặng Minh Tuấn đưa ra.

Theo thầy Đặng Minh Tuấn – Giáo viên Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam với thành tích cao trong các kỳ thi Toán tiếng Anh các em còn có thêm cơ hội giành học bổng du học tại các quốc gia có nền giáo dục phát triển như Singapore…

Sách Toán song ngữ luôn được phụ huynh tìm kiếm

Hiểu được lợi ích của việc học song ngữ, hàng ngày, trên trang Facebook Toán tuổi thơ có hàng trăm lượt phụ huynh truy cập, tìm hiểu thông tin về bộ sách “Đánh thức tài năng toán học” của Singapore. Đây là bộ sách Toán song ngữ đầu tiên được mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.

xu-huong-hoc-tieng-anh-ngay-cang-no-ro-o-VN7

xu-huong-hoc-tieng-anh-ngay-cang-no-ro-o-VN8

Sách Toán song ngữ, luyện tư duy rất được phụ huynh. học sinh quan tâm, tham khảo.

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, bộ sách này đã bao phủ toàn bộ kiến thức về Toán học ở tiểu học và những năm đầu cấp 2. Do đó, không chỉ giúp học sinh thay đổi tư duy trong cách học Toán, yêu thích Toán học mà bộ sách còn giúp trẻ tiếp cận với các dạng Toán trong kỳ thi Olympic Toán học Châu Á- Thái Bình Dương (APMOPS).

Tuy nhiên để bộ sách phát huy hiệu quả cao nhất, thầy Đặng Minh Tuấn cho rằng: các bậc phụ huynh cần phải gợi mở và luôn khuyến khích con tìm ra các cách giải khác nhau cho cùng một đề bài, có như thế mới giúp trẻ phát huy được tính sáng tạo, cũng như không bị giới hạn khi đối mặt với các dạng toán khác nhau.

Bạn thấy bài viết hữu ích !