7 Bí quyết giúp học môn Sinh đạt hiệu quả cao

11:39 06/04/2021

Sinh học là môn khoa học ứng dụng, muốn học tốt  môn học này đòi hỏi học sinh cần có được cho mình các nền tảng kiến thức, phải hiểu bản chất, hiểu về cơ chế và các nguyên lý cơ bản của môn học này. Để học được tốt môn Sinh học, học sinh cần nắm vững cả kiến thức về toán, lý và hóa (các bộ môn khác trong khối khoa học tự nhiên). Với 10 bí quyết sau việc học giỏi môn Sinh học sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

1. Yêu thích môn Sinh học

Có thể coi đây là yếu tố đầu tiên quyết định thành bại để có thể học tốt môn Sinh. Chỉ cần một chút yêu thích môn học thì dù có khó đến đâu bạn cũng sẽ có động lực để học, khám phá môn học đó. Đơn giản hơn, vì môn Sinh học gắn liền với đời sống hàng ngày, nếu bạn để ý thì sẽ thấy được Sinh học luôn hiện hữu trong mọi sự vật, hoàn cảnh xung quanh cuộc sống chúng ta từ cây cỏ, hoa lá, hay chính cơ thể của bạn.

🌳 TÌM GIA SƯ DẠY MÔN SINH © 【DẠY KÈM MÔN SINH】 | Viết chữ, Sinh học, Bức vẽ nguệch ngoạc

 

2. Bám sát kiến thức sách giáo khoa

Sách giáo khoa là nơi chứa những kiến thức cơ bản trong chương trình học và là nền tảng kiến thức phục vụ nhu cầu học tập cũng như xuất hiện trong các kỳ thi. Bám sát kiến thức trong sách giáo khoa những khái niệm, đặc trưng, quy luật, công thức sẽ là nền tảng, hành trang cho bạn để tiếp cận với những kiến thức mở rộng, nâng cao hơn.

3. Thường xuyên giải bài tập

“Học đi đôi với hành” luôn là phương pháp hiệu quả nhất trong học tập. Và quan trọng hơn, ở bộ môn này, việc giải bài tập giống như cách thức “trăm hay không bằng tay quen” giúp các bạn học sinh có thể làm một cách nhuần nhuyễn khi gặp dạng bài tương tự. Khi bắt tay vào làm bài, các bạn đừng quên hiểu rõ vấn đề trước khi luyện bài tập, luyện nhiều bài, áp dụng linh hoạt các công thức. Cần tìm ra những đặc điểm chung, đặc điểm riêng của các sự vật, hiện tượng, quy luật trong môn Sinh học.

Hình ảnh có liên quan | Science doodles, Biology, How to draw hands

4. Không nên học “vẹt”

Sinh học là một môn có kiến thức lý thuyết khá nhiều nên các bạn học sinh dành rất nhiều thời gian cho việc học thuộc lòng. Tuy nhiên, các bạn không nên chỉ học thuộc lòng. Học thuộc lòng tạo cho người người học tiếp cận kiến thức một cách thụ động. Có thể bạn thuộc làu những phần được hỏi khi được hỏi xuôi nhưng nếu hỏi ngược thì rất nhiều bạn rơi vào tình trạng khó khăn vì không hiểu bản chất của vấn đề.

5. Tổng hợp kiến thức theo sơ đồ tư duy

Đây là một phương pháp học rất hiệu quả đối với môn Sinh học. Hình thành kiến thức trên những cành cây, mỗi nhánh là một ý thì khi nhìn vào bản sơ đồ việc nắm kiến thức sẽ dễ dàng hơn rất nhiều và đi vào đầu một cách nhanh chóng. Với mỗi bài học bạn làm một sơ đồ tư duy thì đến khi ôn lại bài thì chỉ cần nhìn vào sơ đồ đó bạn có thể tổng hợp lại kiến thức.

Sơ đồ tư duy môn Sinh học 12 | Sinh học, Kiến thức

6. Tự học

Tự học sẽ giúp cho bạn sắp xếp được thời gian phù hợp với bản thân và tìm thấy sự say mê trong việc học của mìn. Tự học cần kết hợp song song cả phần lý thuyết và phần thực hành. Soạn đề cương cho bản thân để kiểm tra trình độ của mình đang ở mức nào, phần nào chưa vững cần bổ sung và phần nào cần nâng cao kiến thức. Với cách học như vậy thì môn Sinh học sẽ trở nên dễ dàng trong mắt bạn.

Trên lớp ghi chép đầy đủ kiến thức và lắng nghe giáo viên giảng bài. Sau khi về nhà thì bắt đầu tái hiện lại kiến thức vừa học được. Đối với lý thuyết thì lập dàn ý chi tiết theo các ý chính còn đối với phần bài tập thì tiến hành làm lại và cố gắng không nhìn vào đáp án của giáo viên. Trước khi bước vào buổi học sau thì lấy lại bài đọc lại một lần nữa để tái hiện lại kiến thức.

Ngoài giờ học trên lớp, bạn cũng phải chăm chỉ luyện bài tập để tạo thành phản xạ. Thói quen phản xạ nhanh chính là một phương pháp học Sinh rất hiệu quả. Khi hình thành được phản xạ thì bạn sẽ không phải lo lắng trước một bài tập khó.

7. Luôn có một cuốn sổ tay bên cạnh

Với một chiếc sổ tay bên cạnh sẽ giúp cho bạn cập nhập những vấn đề liên quan đến môn Sinh học như các công thức, những bài toán khó, những mẹo giải bài. Đây cũng là một phương pháp giúp cho học Sinh học một cách dễ dàng.

Để đáp ứng những tiêu chí trên, Achaubook chuẩn bị cho ra mắt cuốn sổ tay Sinh học với 2 phiên bản Tiếng Anh & tiếng Việt trong tháng 4 này. Các bạn có thể xem chi tiết tại đây để biết thêm thông tin cũng như thời gian ra mắt sách tại fanpage 

Nằm trong series Bán chạy nhất của NXB Giáo dục hàng đầu tại Mỹ, nối tiếp thành công của các chủ đề trước (Toán, Khoa học, Hình, Hóa),  Bigfat Notebook chủ đề SINH HỌC sẽ vô cùng có ích cho bạn nào đang cần. Cuốn sách đứng #top1 sách chủ đề sinh học cho HS, giúp bạn tìm thấy các khái niệm, kiến thức quan trọng của môn Sinh học qua 12 chương lớn bóc tách thành 50 chủ đề chi tiết.

Bố mẹ đặt pre-order sách trước được hưởng ưu đãi và tư vẫn miễn phí theo hotline/zalo: 0916640166.

Bạn thấy bài viết hữu ích !