4 cách tạo cảm hứng khám phá khoa học cho trẻ

09:15 19/06/2020

Để tạo cảm hứng cho trẻkhám phá khoa học, cha mẹ cần đổi mới cách tiếp cận, chuẩn bị không gian và đồnghành cùng bé trong quá trình học hỏi.

Khoa học thúc đẩy sự pháttriển của con người, có thể ứng dụng trong mọi tình huống của cuộc sống, do đó,việc cho trẻ tiếp cận từ sớm sẽ giúp trẻ hiểu bản chất hiện tượng, từ đó, thíchứng nhanh với môi trường xung quanh.

Tuy nhiên, hiện nay, vẫn có nhiều trẻ nhỏ không hứng thú với lĩnh vực này bởi cách tiếp cận và truyền đạt khô khan. Vì vậy, để kích thích trẻ khám phá khoa học, các bậc phụ huynh có thể áp dụng các cách sau đây:

Cha mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ thực hành, cho con tự khám phá từ các hiện tượng đơn giản.

Thực hành nhiều hơn lýthuyết

Trẻ nhỏ luôn có ham muốntìm hiểu, tò mò về thế giới xung quanh, mỗi câu hỏi “vì sao” củachúng về các hiện tượng đều có thể trở thành cơ hội để các bậc phụ huynh giảithích cho trẻ về khoa học.

Tuy nhiên, với sự hiếu độngvốn có, việc chỉ cung cấp kiến thức lý thuyết khô khan sẽ không thể giữ trẻ tậptrung. Do đó, cha mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ thực hành, cho con tự khám phá từcác hiện tượng đơn giản như nước chuyển sang thể rắn khi ở nhiệt độ thấp, tanra khi gặp nhiệt độ cao, lực hút của nam châm… dưới sự giám sát của mình, từđó, trẻ sẽ chủ động tìm hiểu nguyên lý của chúng. 

Đồng hành cùng con

Với các thí nghiệm đơn giảncha mẹ nên để con tự thực hiện dưới sự giám sát của mình nhằm rèn tính tự lậpcho trẻ. Khi trẻ thực hiện, ngoài việc đảm bảo sự an toàn cho trẻ, đồng thời,giải thích về bản chất hiện tượng. Như vậy, trẻ sẽ được tiếp thu cả kiến thứclý thuyết và kỹ năng thực hành.

Để làm được điều này, chamẹ cần trau dồi kỹ năng giao tiếp cùng trẻ trong quá trình thực hành, kiên nhẫnquan sát con làm thí nghiệm, để trẻ thực hiện chậm rãi, đồng thời, đưa ra mộtvài gợi ý khi trẻ gặp khúc mắc.

Ngoài ra, thông qua quá trình này, các bậc phụ huynh nên chú ý xem trẻ có năng lực vượt trội hơn ở lĩnh vực nào, từ đó, khuyến khích trẻ tiếp tục phát huy tiềm năng.

Mục tiêu Chương trình Giáo dục mầm non

Tạo không gian thực hànhthí nghiệm tại nhà

Khoa học gắn liền với mọihoạt động trong cuộc sống, do đó, cha mẹ có thể áp dụng cách lý giải khoa họccho bé về các hiện tượng xung quanh. Ngay cả với các đồ dùng đơn giản như cốcnước, nam châm, kim loại, màu nước hay các dụng cụ an toàn trong nhà bếp cũngcó thể trở thành dụng cụ thí nghiệm cho trẻ.

Đồng thời, việc thực hành thí nghiệm kết hợp với các hoạt động vui chơi như vẽ tranh, thổi bong bóng, tạo ra nhạc nước với ly thủy tinh… sẽ khiến việc tiếp thu kiến thức cho trẻ thú vị hơn.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là sach-khoa-hoc-cho-tre-1024x536.png

Học khoa học trong nhữngcuốn sách

Khoa học vốn luôn là đềtài tưởng chừng khô khan nhưng thực chất lại không phải vậy. Với những ngườiyêu thích đọc sách, đặc biệt là những bố mẹ nào có con trẻ yêu thích khám pháthì chắc chắn không thể bỏ lỡ những cuốn sách hay ho về khoa học bởi nó cung cấprất nhiều tri thức bổ ích về cuộc sống vô cùng thú vị. Sách khoa học là nguồntri thức vô tận, đa dạng về các chủ đề giúp bạn thoải mái lựa chọn. Với nhữngai đam mê khoa học thì những đầu sách chuyên khảo sẽ là một sự lựa chọn đúng đắn.Còn với những ai thích khám phá về những điều xung quanh, về thế giới thì nên lựachọn những đầu sách bao quát về khoa học để dễ dàng khám phá hơn.

Vậy bạn đã biết cách chọn cho mình những cuốn sách phù hợp với bản thân về chủ đề yêu thích này chưa? Truy cập trang fanpage: Học Giỏi Toán / website: achauboooks.vn để rinh về cho mình những đầu sách thú vị nhé!

Bạn thấy bài viết hữu ích !