6 CÁCH ĐỂ HỌC GIỎI TOÁN CHO HỌC SINH ÁP DỤNG

01:21 04/08/2020

Toán học là bộ môn bắt buộc của các cấp từ tiểu học đến THPT đôi khi đến Đại học bạn vẫn gặp lại môn học này. Tuy nhiên đa số các bạn học sinh thường bị học kém môn Toán và lý do thường là hình học khó và hơi trừu tượng hay phần đại số quá nhiều công thức khó. Vậy làm sao để học giỏi toán? Cùng hocgioitoan.com.vn tìm câu trả lời nhé.

Lợi ích khi học toán
Học giỏi Toán giúp trẻ tăng khả năng tư duy logic, tạo sự chủ động, kiên trì cũng như suy luận chính xác. Không chỉ vậy, học giỏi Toán còn giúp các bạn tự tin hơn ở mỗi buổi học, hứng thú học và không cảm thấy áp lực.

Cách để học giỏi toán trẻ nên tham khảo
Cách để học giỏi Toán cần nắm chắc lý thuyết
Không riêng Toán mà mọi môn học muốn học giỏi đầu tiên bạn cần nắm chắc lý thuyết, định nghĩa. Bởi có lý thuyết mới có công thức, có định nghĩa mới có nội dung. Và thực tế lý thuyết vẫn là phần quan trọng hàng đầu mà khi quên công thức bạn vẫn có thể làm được bài tập. Nếu quên lý thuyết mà chỉ nhớ công thức có lẽ bạn không thể hoàn thành bài toán này.

Luyện nhiều bài tập giúp bạn học giỏi Toán
Việc chăm chỉ luyện đề, làm nhiều bài tập đóng vai trò quyết định sức học và khả năng của bạn ở môn đó. Làm nhiều bài tập chính là một cách hữu hiệu giúp bạn ghi nhớ, hệ thống lại kiến thức. Thêm 1 lần nữa ghi nhớ khắc sâu công thức của bài đó. Chính điều này giúp bạn ghi nhớ kiến thức mà không cần ngồi học lý thuyết.

Bên cạnh đó, làm nhiều bài tập cũng là 1 trong số những cách học giỏi được nhiều học sinh giỏi, học sinh thi olympic áp dụng. Giải nhiều bài Toán giúp bạn làm quen với nhiều dạng bài, dạng đề, từ đó không bỡ ngỡ trước các bài kiểm tra, bài thi hay cuộc thi nào.

Làm nhiều bài tập từ cơ bản tới nâng cao chứ không chỉ dừng lại ở bài tập trong SGK. Bạn có thể mua những quyển bài tập hình học theo lớp và giải một cách trình tự. Mỗi bài toán giải xong bạn sẽ vỡ ra và hiểu thêm nhiều điều.

Sự tự giác
Nếu muốn học giỏi thì trước hết các em cần phải xác định được học để làm gì? tại sao phải học?… để đưa ra định hướng tốt nhất cho việc học, khi xác định được mục tiêu các em sẽ có tinh thần học tốt hơn, có sự tự giác cao hơn.

Tự giác chứ không cần sự ép buộc, nhắc nhở hay bất cứ điều gì bởi khi đó các bạn học thoải mái vì bạn muốn, bạn đam mê chứ không phải nó là sự nhàm chán hay bởi cha, mẹ, bởi cô giáo yêu cầu phải làm.

Không học dồn
Dù ở môn học nào thì việc học dồn cũng khiến bạn khó chịu, nặng nề, kiến thức không hiểu sâu, không nắm chắc. Học dồn chỉ cho bạn tâm lý học lướt qua, học không sâu. Để rồi bạn bị kém môn đó lúc nào không hay. Thậm chí nó khiến bạn không thể làm tốt bất kỳ bài kiểm tra nào.

Không học dồn, bạn cần học tốt, học chắc ngay từ bài đầu, đó là cơ sở giúp bạn học tốt bài tiếp theo. Không chỉ vậy, để có thể học giỏi Toán yêu cầu bạn học tốt đều các bài, học tốt từ đầu tới cuối. Hệ thống đầy đủ kiến thức trong đầu và bất cứ khi nào cần chúng có thể được đưa ra.

Học nhóm
Học nhóm bạn có sự tranh luận, bàn bạc, đánh giá khách quan. Học nhóm là khi bạn cần vận dụng nhiều kiến thức, khả năng tranh luận, khả năng làm việc nhóm nhưng cũng cần sự độc lập. Bạn sẽ học hỏi được nhiều điều từ bạn bè. Nó có thể là một cách giải mới hay đơn giản là cách tóm tắt định nghĩa nhanh thuộc. Mọi học tập đều có kết quả và ý nghĩa của nó.

Cách để học Toán hiệu quả còn cần những buổi học nhóm, nó còn giúp tạo hứng khởi, tránh sự nhàm chán với những hình học khô khan, những con số nằm im lìm.

Bạn cần có sự kiên trì, chăm chỉ để học giỏi Toán
Gặp bài Toán khó bạn đã dừng lại, gặp nội dung khó nhớ bạn đã chán nản vậy thì chắc chắn bạn không thể học tốt. Tất cả cần một quá trình chăm chỉ, chăm chỉ học, làm bài tậ, chăm chỉ hỏi bài, chăm chỉ ghi chép. Kiên trì với những bài Toán khó, kiên trì tìm ra lời giải. Kiên trì không có nghĩa nếu không giải được bạn cứ ngồi hàng giờ để nghĩ cách. Mà đó là việc bạn cần hỏi ý kiến bạn bè, thầy cô, xin trợ giúp hay xin lời khuyên. Kiên trì rất cần thiết nếu bạn muốn học giỏi Toán, giúp bạn đưa ra phương án chính xác hơn, có sự chủ động và tạo được thói quen rất tốt cho bản thân.

Trên đây là những cách để học giỏi Toán mà bạn nên ghi nhớ và làm theo. Hoặc nếu đang ở tình trạng mất gốc hocgioitoan.com.vn khuyên bạn nên tìm những cuốn sách tham khảo chất lượng để học. Hiện nhà Học giỏi toán có chuyên các đầu sách tham khảo Toán song ngữ theo phương pháp giáo dục Singapore, cung cấp đầy đủ, hệ thống kiến thức từ lớp 1 đến lớp 9 cho các bạn nhỏ.

  1. Đánh thức tài năng toán học (trọn bộ 7 cuốn)
  2. Toán tài năng (Trọn bộ 11 cuốn)
  3. Luyện thi Olympic Toán quốc tế (Trọn bộ 6 cuốn)
  4. Olympiad math trainers ( Trọn bộ 5 cuốn)
  5. Thách thức Toán Singapore (2 cuốn)

Phụ huynh và các bạn học sinh có thể đặt mua sách tại website hoặc truy cập fanpage:https://www.facebook.com/hocgioitoan.com.vn/, các sàn thương mại điện tử của chúng tôi hoặc liên hệ hotline 09166 40 166 để được tư vấn nhanh nhất nhé.

 

 

 

 

 

 

 

 

Bạn thấy bài viết hữu ích !