Bạn có muốn trở thành PHI HÀNH GIA bay vào vũ trụ bao la?

09:30 25/08/2020

Trở thành phi hành gia là một chuyện không dễ dàng. Hàng ngàn người ứng tuyển, nhưng chỉ có một số được chọn. Những người này phải trải qua nhiều tháng học tập và rèn luyện trước khi bay vào không gian. Một số phi hành gia nói rằng việc đào tạo này còn khó hơn cả nhiệm vụ thực tế.

Tuyển chọn ứng viên!

– Phải được rèn luyện để có kinh nghiệm ở các lĩnh vực liên quan.
– Về học vấn,phải có ít nhất một bằng cử nhân kỹ thuật, khoa học sinh học, vật lý hoặc toán học. Một số khác ngoại lệ có thể được chấp nhận như địa lý hoặc quản lí hàng không. (Nhiều phi hành gia của NASA đã có bằng thạc sĩ, một số đã đang làm nghiên cứu sau tiến sĩ trong lĩnh vực của họ)
– Về kinh nghiệm, 3 năm là con số tối thiểu mà NASA đòi hỏi( nếu là một phi công máy bay phản lực, họ phải đạt ít nhất 1000 giờ bay. Người đã có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ được giảm số năm kinh nghiệm yêu cầu.)

Tiếp theo vòng hồ sơ là kiểm tra sức khỏe. Đây là các yêu cầu tối thiểu:

+ Tầm nhìn 20/20 (tự nhiên hoặc đeo kính đều được).
+ Huyết áp không quá 140/90 trong trạng thái ngồi.
+ Chiều cao trong khoảng 1m60 đến 1m90.
=> Mục đích cuối cùng của kiểm tra sức khỏe là đánh giá bạn có thể trạng tốt nhất cho những trường hợp khẩn cấp như trở về Trái Đất hay cấp cứu trong quỹ đạo hay không.

Bên cạnh kiểm thệ trạng, sẽ có một bài kiểm tra tâm lý bằng phỏng vấn. Những ứng viên phải có cả thể chất và tâm lý ổn định mới được chọn lựa.

  

TUYỂN CHỌN

Trong những năm đầu của Thời đại Không gian, những người được chọn làm phi hành gia đều là các phi công quân sự trẻ tuổi có thể chất và độ bền bỉ về tinh thần ở mức độ cao nhất. Ngày nay, các phi hành gia trải nghiệm mức độ áp lực thấp hơn nhiều trong quá trình cất cánh và tái nhập, nhưng họ vẫn phải vượt qua một cuộc kiểm tra thể chất cường độ cao.

Liệu bạn có đủ tiêu chuẩn?

Mỗi quốc gia đều có lịch đào tạo riêng, nhưng họ thường tuân theo cùng các hướng dẫn. Quá trình rèn luyện kéo dài khoảng hai năm và cơ bảo bao gồm:

+ 230 môn học bao gồm: lặn biển, kỹ thuật không gian, kỹ năng ngôn ngữ (tiếng Anh và tiếng Nga)

+ Đào tạo đi bộ trong không gian

+ Làm sao để sống và làm việc trong môi trường không trọng lượng – tất cả khoảng 1,600 giờ.

Đó là một công việc gian khó và bạn phải cực kỳ nỗ lực, tuy nhiên phần thưởng cũng rất xứng đáng!

Tiêu chí trở thành phi hành gia của NASA!

Trình độ khoa học: Ngoài việc có quốc tịch Mỹ, ứng viên phải đáp ứng yêu cầu về trình độ như ít nhất có bằng thạc sĩ trong lĩnh vực STEM như sinh học, vật lý, khoa học máy tính hoặc toán học. Ngoài ra, những người có 2 năm nghiên cứu trong chương trình tiến sĩ ở lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật hoặc toán học; có bằng bác sĩ y khoa hoặc hoàn thành chương trình sát hạch phi công của Mỹ cũng có cơ hội.
Kinh nghiệm bay: Các ứng viên cần có kinh nghiệm bay chuyên nghiệp, hoặc ít nhất 1.000 giờ bay cơ trưởng đối với máy bay phản lực. Để tiện so sánh, phi công máy bay thương mại sẽ cần 1.500 giờ bay.
Thể lực tốt: Ngoài kiến thức, bạn cũng cần nền tảng thể lực cực tốt. Do phải bay trên không gian trong thời gian dài, NASA yêu cầu các chức năng cơ thể cực tốt như thị lực 20/20 (mắt tự nhiên hoặc đeo kính), huyết áp không được vượt quá 140/90 khi trong trạng thái ngồi bình thường. Các phi hành gia cũng phải đáp ứng chiều cao từ 158-190 cm.

Ngoài ra cũng sẽ có một bài kiểm tra bơi. Các ứng cử viên cuối cùng phải hoàn thành chứng chỉ lặn và huấn luyện sinh tồn dưới nước theo kiểu quân đội, vì vậy kỹ năng bơi lội là điều bắt buộc.
Sẵn sàng dành vài năm để lên không trung: Các nhiệm vụ dài hạn của Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS có thể kéo dài một năm hoặc lâu hơn. Bên cạnh các chuyến du hành không gian, các ứng viên phi hành gia có thể phải di chuyển để tham gia các nhiệm vụ huấn luyện với đối tác toàn cầu của NASA như Nga và Canada.
Biết tiếng Nga là một lợi thế: Một khi ứng viên được lựa chọn, họ sẽ được chỉ định học tiếng Nga trong suốt hai năm đào tạo. Đó là một kỹ năng không gian cần thiết: khi đến Trạm ISS, toàn bộ phi hành gia đều đi trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga.

Chinh phục các hành tinh từng là khao khát, ước mơ cháy bỏng của toàn thể nhân loại. Để hiện thực hóa giấc mơ ấy, hàng ngàn người đã hi sinh trọn đời nghiên cứu nhằm chế ra tàu vũ trụ. Không chỉ vậy, cũng có hàng ngàn người khác, ngày đêm tập luyện, chịu đựng gian khổ để một ngày thỏa giấc mơ trở thành phi hành gia…Nếu bạn đang nuôi dưỡng ước mơ hay có đam mê với chủ đề này cần khám phá, Học giỏi toán bật mí cho bạn nơi chứa đựng những thông tin liên quan mà sách vở không nói đến nhé. “Bách khoa toàn thư không gian”- kho tàng kiến thức khổng lồ với chủ đề về Không gian – vũ trụ – hành tinh trái đất đầy đủ tại đây:http://hocgioitoan.com.vn/gia/sach-khoa-hoc/space-childrens-encyclopedia-bach-khoa-toan-thu-ve-khong-gian/

Hiện sách đã có sẵn tại nhà Học giỏi toán, online & offline, các sàn thương mại điện tử TIKI, SHOPEE, FACEBOOK, WEBSITE..bố mẹ có thể để lại thông tin dưới bài viết hoặc gọi đến số hotline 0916640166 để được tư vấn nhanh nhất nhé.

Bạn thấy bài viết hữu ích !