BIG FAT NOTEBOOK DẠY CON BẠN CÁCH TƯ DUY KHOA HỌC

03:35 31/03/2021

Workman, nhà xuất bản giáo dục nổi tiếng nhất Hoa Kỳ, đã tổng hợp và thu thập các ghi chép của nhiều học sinh Ivy League, bao gồm cả học sinh tốt nghiệp KIPP, và xuất bản bộ “One Big Fat Notebook”. Bộ sách này phù hợp với sách giáo khoa từ cấp tiểu học đến trung học cơ sở. Đây cũng là sách giáo dục phổ thông giúp tư duy khoa học dành cho học sinh hàng đầu tại Hoa Kỳ.

Là một phụ huynh của một học sinh tiểu học, khi nghe nói đó là bộ tài liệu học tập do các viện sĩ Hoa Kỳ biên soạn, bạn chắc chắn sẽ muốn sở hữu một bộ cho con của mình. Nhưng liệu ở Việt Nam có thể áp dụng được bộ sổ tay này hay không? Mời bạn hãy cùng tìm hiểu những điểm nổi bật mà chỉ bộ Big Fat Notebook này mới sở hữu nhé!

Big Fat Notebook là những cuốn sổ tay về đa lĩnh vực, bao gồm toán số, toán hình, hóa học, sinh học, khoa học và tiếng anh. Tất cả đều là những môn học mà học sinh THCS phải học. Và dưới đây chính là những điểm nổi bật về hướng dẫn tư duy khoa học mà Big Fat Notebook có so với sách giáo khoa trong nước

Kiến thức như một hệ thống

Kiến thức của chúng ta không có khuôn khổ lớn, chỉ có những điểm kiến ​​thức rải rác như những viên gạch. Chúng ta thường nói rằng một đứa trẻ có nền tảng yếu và thường mắc lỗi khi làm các câu hỏi. Tại sao nó lại yếu? Vì những viên gạch anh ép bên dưới không được đặt tốt. Vì đứa trẻ không có tư duy khoa học.

Chắc hẳn nhiều phụ huynh cũng sẽ bất lực khi đối mặt với cái gọi là “đứa trẻ có nền tảng không tốt”. Bạn yêu cầu một đứa trẻ lớp năm tiểu học hoặc trung học cơ sở nói về toán là gì? Đứa trẻ có thể cho bạn biết những gì mà bé đã học được gần đây. Nhưng bạn phải yêu cầu đứa trẻ đó sắp xếp mọi thứ mà bé đã học trước đây, và đứa trẻ đó không thể làm được.

Ví dụ chu vi hình học lớp ba, chu vi hình học lớp năm và chu vi hình học lớp sáu, tổng hợp nhiều kiến ​​thức đại số khác nhau. Lúc này, nếu bạn nhận được bài toán chu vi trong bài kiểm tra, bạn phải nhìn lại sách lớp ba và lớp năm. Tệ hơn nữa, trẻ không nhớ kiến ​​thức đã học thuộc cuốn sách nào, hay tìm ở đâu.

Ưu điểm lớn nhất của Big Fat Notebook là nó thiết lập khung hệ thống kiến ​​thức cho trẻ. Lấy toán học làm ví dụ, nó chia hình học thành một phần và đại số thành một phần. Nếu một đứa trẻ tìm thấy một khái niệm mờ khi làm các bài toán đại số, đứa trẻ sẽ tìm thấy nó sau khi lướt qua cuốn sách.

Nó giống như việc dựng các thanh thép và sau đó xây dựng một ngôi nhà. Điều này chắc chắn chắc chắn hơn nhiều so với việc không có khung hoặc các thanh thép. Đây là cách củng cố nền tảng vững chắc cho trẻ và hướng dẫn trẻ tư duy khoa học.

Thật dễ hiểu

Tại sao sách giáo khoa của Mỹ, kể cả giáo trình trong đại học, rất rõ ràng và dễ hiểu, chỉ cần nhìn thoáng qua là bạn có thể hiểu được. Đó là bởi vì mỗi khi một khái niệm hoặc danh từ riêng xuất hiện, nó sẽ được giải thích lại. Nó sẽ vẫn được giải thích dù khái niệm này đã được dạy trước đây.

Bất kể các khái niệm được dạy trong học kỳ này hay hai học kỳ trước, sách giáo khoa hiện nay sẽ không giải thích lại các khái niệm đã dạy trước đó. Thật là kiêu ngạo nếu bạn không tự hiểu các khái niệm.

Một điểm nữa là các định nghĩa được đưa ra trong sách giáo khoa hiện nay đều là những từ rất trừu tượng, chặt chẽ hơn nhưng không thú vị. Nói cách khác, các khái niệm và định nghĩa quá khó nhớ, khiến nhiều học sinh từ bỏ việc đọc sách toán.

Và mọi điểm kiến ​​thức của Big Fat Notebook đều kể cho bạn nghe một cách sinh động nhất, kèm theo hình ảnh minh họa rõ ràng, rành mạch. Ngay cả khi nền tảng trước đây của bạn kém, bạn vẫn có thể hiểu được cuốn sổ tay nảy muốn nói gì.

Dạy phương pháp tư duy khoa học

Đối với mỗi môn khoa học, sách giáo khoa của Mỹ sẽ nói rõ ngay từ đầu, môn học này là gì, và tại sao bạn nên học nó? Phương pháp học là gì? Điều này rất quan trọng, đó là một thái độ cần phải có khi học bất kỳ ngành khoa học nào.

Điều tuyệt vời trong bộ Big Fat Notebook là chúng cho bạn biết cách giải quyết vấn đề và lý do bạn muốn thử nghiệm. Chỉ với cái nhìn tổng thể về khoa học này, trẻ em mới có thể tiến xa hơn trên con đường nghiên cứu khoa học trong tương lai. Nhiều em học cấp 2 đạt điểm cao nhưng khi lên đại học thường mất hứng nghiên cứu khoa học, điều này có thể do ảnh hưởng của sự giáo dục và phương pháp biên soạn sách giáo khoa.

Cuối cùng, Big Fat Notebook này đặc biệt khuyến cáo rằng trẻ em có học lực trung bình về khoa học nên sở hữu một bộ. Nó có thể mở ra một thế giới mới cho bạn, sau khi phân loại kiến ​​thức, trẻ sẽ thấy rằng khoa học không khó học. Có một số câu hỏi mẫu rất đơn giản để giúp hiểu định nghĩa. Câu hỏi tích cực và tiêu cực là câu trả lời, rất hữu ích để trẻ nhận được phản hồi ngay lập tức.

Đối với trẻ em có học lực tốt, bộ sách có thể hỗ trợ thiết lập tư duy khoa học của trẻ thông qua cách ghi chú trong bộ sổ tay. Và phụ huynh có thể khuyến khích các em tự học những kiến ​​thức chưa học được, bộ sách này hiện là bộ sách phù hợp nhất để tự nghiên cứu khoa học!

BẠN ĐỌC XEM THÊM

Bạn thấy bài viết hữu ích !