Có gì đặc biệt ở phương pháp dạy Toán Singapore?

01:27 22/05/2019

Singapore là quốc gia nổi tiếng có nhiều người giỏi Toán học. Theo kết quả nghiên cứu về xu hướng Toán và Khoa học quốc tế (TIMSS) của Hiệp hội Đánh giá Thành tựu Giáo dục Quốc tế (IEA) học sinh Singapore luôn đứng trong top đầu giỏi Toán và Khoa học nhất thế giới.

Lý do thường đến từ những điều tưởng chừng như rất nhỏ nhặt, khi dạy Toán, giáo viên ở Mỹ, Anh hoặc một số quốc gia khác trong đó có Việt Nam thường yêu cầu học sinh phải học thuộc lòng bảng phép nhân từ 1 đến 10 và luyện tập tính nhẩm. Trong khi đó, Singapore lại cấm học sinh học vẹt, đồng thời khuyến khích các em vận dụng kiến thức vào thực tế, chia sẻ ý tưởng khi làm việc theo nhóm.

Các lớp học Toán ở Singapore luôn náo nhiệt và bàn tán sôi nổi. Học sinh gấp giấy, xây dựng mô hình, sắp xếp lại các mẫu trái cây hoặc kẹo. Trẻ em cần hiểu tốt những thứ cơ bản, có một nền tảng vững chắc trước khi tiếp thu những kiến thức sâu hơn. Đầu tiên, các em phải tương tác với đối tượng trong thực tế, sau đó diễn đạt lại bằng tranh ảnh trước khi sử dụng ký hiệu. Phương pháp sử dụng tranh ảnh, cụ thể hóa bằng đồ vật khá hữu hiệu bởi nó giúp học sinh hình dung được số lượng và tỷ trọng. Khi đó, một bức tranh cụ thể hình thành trong đầu các em. Học sinh hiểu biết sâu sắc hơn thông qua mô phỏng bằng các hiện vật.

Giáo viên ở Singapore, họ không bắt học sinh phải ghi nhớ, học thuộc lòng bảng nhân chia. Thầy cô sẽ dạy trẻ cách tính ví dụ 12 x 6 bằng cách tách thành hai phép tính là 2 x 6 và 10 x 6 sau đó cộng tổng với nhau. Nhờ đó, các em sẽ có được kết quả nhanh hơn, dễ dàng hơn. Và trong mỗi lớp học sẽ có sự trộn lẫn các trình độ của học sinh. Giáo viên thường chờ cho tất cả học sinh cùng đạt đến một tiêu chuẩn cơ bản cho mỗi chủ đề trước khi chuyển sang dạy khái niệm tiếp theo.

Vậy nên, trong lúc chờ các bạn yếu hơn tiếp thu kiến thức cơ bản, các em giỏi sẽ dành thời gian để tìm hiểu sâu hơn về chủ đề đó. Ngoài ra, trường cũng khuyến khích các em học hỏi lẫn nhau. Theo Independent, phương pháp trên do Bộ Giáo dục Singapore đề xuất triển khai và là một trong những yếu tố giúp nước này có tên trong bảng xếp hạng quốc tế về thành tích Toán học.

Bạn có thể sẽ sốc khi bước vào một lớp học ở Singapore. Giáo viên không phải là người đứng trên bục giảng mà sẽ làm việc với từng nhóm học sinh và tham gia bàn luận về vấn đề sôi nổi. Thầy cô khuyến khích các em giải quyết vấn đề cùng nhau. Đôi khi phụ huynh cũng tỏ ra lo lắng vì con cái họ dường như đang chơi trong các giờ Toán. Tuy nhiên, họ sẽ hài lòng khi xem điểm kiểm tra giữa năm của đám trẻ.

Giáo viên sẽ đưa ra ví dụ minh họa cho các khái niệm thông qua hình ảnh, sử dụng hình chữ nhật được chia thành nhiều phần hoặc một khối hình nào đó. Học sinh có thể vẽ số lên đối tượng. Đây được gọi là phương pháp tiếp cận “maths mastery” (làm chủ Toán học).

Hãy cùng con tiếp cận nguồn tri thức mới đầy sáng tạo và bổ ích ngay từ hôm nay thôi bố mẹ!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bạn thấy bài viết hữu ích !