CÓ NÊN CHO TRẺ LÀM BÀI TẬP VỀ NHÀ KHÔNG?

11:54 15/12/2020

Từ xưa đến nay, việc giáo dục trẻ không chỉ nằm ở trên lớp dựa trên các hoạt động trao đổi kiến thức giữa cô trò và môi trường học tập, mà bên cạnh đó còn là quá trình tự rèn luyện của trẻ ngoài giờ lên lớp để làm sao đạt được hiệu quả tiếp nhận tri thức cao nhất. Đặc biệt trong chương trình học của trẻ sẽ có thêm nhiều các môn học khác nhau. Đây chính là giai đoạn “khởi động”; do vậy để quá trình học hiệu quả các bậc cha mẹ cần chú ý tới phương pháp dạy và học của con. Ngoài kiến thức được học trên lớp; thông thường cả thầy cô và phụ huynh đều có thể giao và hướng dãn  cho con làm thêm bài tập; luyện thêm cho trẻ về xử lý và giải quyết các vấn đề có trong nội dung bài học đã được dạy trên lớp. Có nhiều ý kiến khác nhau về quan điểm nên hay không nên cho trẻ làm bài tập về nhà, nhưng trong bài viết này chúng tôi chỉ đề cập đến một phương diện khách quan là nên cho trẻ làm bài tập về nhà bởi nhiều lý do cũng như nhiều mặt tích cực mà nó đem lại.

Nền giáo dục Đài Loan - Blue Galaxy Group

Theo ông Edward Balfour, Hiệu trưởng Trường Beechwood Park, ở Hertfordshire (Anh), cùng với việc giúp củng cố những gì một đứa trẻ học được trong lớp, bài tập về nhà là “một phần của sự phát triển kiến thức độc lập”. Ông cho biết thêm, mặc dù được coi là hoạt động do giáo viên hướng dẫn nhưng “bài tập về nhà có thể giải phóng cho học sinh”, cho phép chúng “thể hiện tính cách, sự tinh tế, khéo léo, sáng tạo”.

Mặt khác, ông lập luận rằng bài tập về nhà có thể tác động tích cực đến cuộc sống gia đình, nó khiến cả gia đình tham gia vào việc học của trẻ. Điều này giúp “củng cố mối quan hệ hợp tác giữa trẻ và nhà trường; trẻ và phụ huynh; phụ huynh và nhà trường”, do đó giúp gắn kết việc học.

Đối với trẻ tiểu học:

– Tạo không gian cho trẻ làm bài tập về nhà: Dành một nơi yên tĩnh trong nhà, sắp xếp bút, vở ngăn nắp, sẵn sàng cho trẻ học.

– Xem việc làm bài tập của con là nghiêm túc: Điều này sẽ khuyến khích trẻ cũng nghĩ như vậy. Do đó, không TV, không radio trong lúc chúng làm bài. Hãy cho trẻ thấy bạn tắt điện thoại, để chúng nghĩ rằng bản thân cũng không được xao nhãng.

Nếu con thật sự chật vật để hoàn thành bài tập, bạn khuyên trẻ nên ngưng, đừng để bị mệt mỏi, lo lắng. Hãy trấn an rằng, bạn sẽ gửi tin đến đến trường, nói cho giáo viên biết con bạn cần giúp đỡ. Trường học luôn hoan nghênh điều này và giáo viên sẽ quan tâm hướng dẫn con bạn.

Đối với trẻ trung học:

– Không làm thay bài tập về nhà của con bạn. Nếu chúng đã làm hết cách mà vẫn không giải quyết được bài làm, hãy hướng dẫn chúng về nguồn tài liệu trên mạng để chúng tham khảo, tìm ra sự giúp đỡ phù hợp.

– Hãy giúp chúng tập trung thời gian làm bài tập bằng cách tắt điện thoại và những thiết bị làm xao nhãng khác. Tuy nhiên, phụ huynh cũng cần nhắc trẻ nghỉ giải lao sau một khoảng thời gian nào đó.

Có nhiều phụ huynh đều có chung một lý do duy nhất và rất quan trọng để lý giải cho việc tại sao phải cho trẻ làm bài tập về nhà? Đó là nó sẽ giúp tạo cho các con thói quen tự học tại nhà sau bữa cơm tối. Chúng ta cần cho trẻ một lý do để chúng ngồi vào bàn học mỗi tối để tập thói quen tự học, tự đối mặt và tự giải quyết vấn đề cá nhân ngay từ khi còn nhỏ.

Keep Kids Learning All Summer Long | Make and Takes

Ở độ tuổi từ 6- 10 tuổi ( độ tuổi tiểu học) các bé đang làm quen với chuyện học hành nghiêm túc chứ không còn học mà chơi như ở cấp mầm non. Việc giúp trẻ tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên không áp lực hay căng thẳng, lo sợ thì thầy cô và bố mẹ nên tìm ra giải pháp giúp con học tập tốt hơn. Khuyến khích trẻ học từ sớm sẽ càng giúp cho trẻ có thể tự trang bị cho mình những kỹ năng hữu ích về mặt suy luận, phân tích. Từ đó trẻ sẽ có được cách giải quyết vấn đề thông minh, mau lẹ hơn. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều các loại sách bài tập cho trẻ từ Toán, Tiếng Anh, Khoa học xã hội, Kỹ năng sống,… Tuy nhiên để tích hợp nhiều chủ đề trong cùng một cuốn sách thì rất ít các đầu sách như thế. Hôm nay Học giỏi toán giới thiệu tới phụ huynh và các bạn bộ sách đình đám của NXB Workman – NXB Giáo dục số hàng đầu tại Mỹ: SUMMER BRAIN QUEST. Một chương trình tương tác hoàn chỉnh, dễ sử dụng và được thiết kế để thu hút sự tham gia của trẻ cấp Tiểu học và được chia ở các cấp độ tương đương với từng lớp theo chương trình Việt Nam.Được trẻ em yêu thích và giáo viên yêu mến, Brain Quest là sách giáo dục bán chạy số 1 của Mỹ và là cầu nối quan trọng đến lớp học của hàng triệu trẻ em.

Bạn thấy bài viết hữu ích !