Đọc sách cho con – không bao giờ là quá sớm

09:34 05/06/2018

Ngay khi còn là một đứa bé còn ẵm ngửa, trẻ em Do Thái đã được tiếp xúc với sách – kho tàng tri thức của cả thế giới theo cách rất đặc biệt. Bí quyết là nhỏ lên sách vài giọt mật và cho bé liếm, mẹ Do Thái đã hình thành trong nhận thức non nớt của đứa trẻ rằng sách là một “món ăn ngọt ngào”. Từ đó, khi nhìn thấy sách trẻ sẽ tìm cách lân la lại gần, lâu dần sách sẽ trở thành người bạn luôn đồng hành với chúng.

Khi trẻ con “ một chữ bẻ đôi không biết”, liệu đọc sách có là quá sớm?

Học Giỏi Toán cho rằng, không bao giờ là quá sớm để tạo thói quen và thực hành việc đọc sách cùng con, trẻ cũng chẳng bao giờ là quá “trẻ” để tiếp nhận thói quen đọc sách từ cha mẹ. Hầu hết các phụ huynh chuẩn bị cho sự chào đời của con có nghĩa là sẽ mua các đồ đạc cần thiết: đồ dùng, quần áo, đồ chơi, bỉm sữa…. Nhưng xin bố mẹ dừng quên những thứ giúp con bạn có một đời sống tinh thần khỏe mạnh. Bằng cách lựa chọn cẩn thận những quyển sách phù hợp với độ tuổi, cha mẹ sẽ cung cấp cho con động lực quý giá về đọc sách trong những tuần và những tháng đầu đời. Tạo dựng cho con một thư viện sách là một món đầu tư không bao giờ bị mất giá.

Quả thật, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ chưa biết mình học hỏi được nhiều thứ từ thế giới sách vở đến mức nào, nhưng các chuyên gia giáo dục khẳng dịnh rằng năm đầu đời của trẻ là thời gian của sự hình thành cao độ, thông qua quá trình trẻ học các âm thanh và khái niệm cơ bản, nó sẽ trở thành cảm thức quan trọng cho trẻ sau này.Vậy nên, cho dù trẻ chưa nhận biết được mặt chữ hay thậm chí là hình ảnh, bố mẹ yên tâm rằng, con vẫn được hưởng lợi rất nhiều từ thời gian cha mẹ đọc sách cùng các con. Con sẽ trở nên quen thuộc hơn với thời gian đọc sách, thích thú với việc ba mẹ đọc sách và gần gũi với cha mẹ hơn.

0-3 tuổi là thời điểm hoàn thiện đến 80% nhận thức, năng lực và tính cách của con

Tạo dựng kỹ năng ngôn ngữ đầu đời và kích thích nhận thức cho con

Sẽ phải mất vài năm trước khi tham gia vào chương trình học chính thức ở trường, các con mới bắt đầu nhận biết được các con chữ, cụm từ; thế nhưng, điều ấy không có nghĩa thời gian đọc sách ngay từ khi trẻ còn sơ sinh là vô nghĩa, là không quan trọng. Khi cha mẹ đọc to những gì viết trong sách, trẻ sẽ nhận biết ra các âm tiết – mà chính những âm tiết này sẽ giúp hình thành ngôn ngữ đầu đời cho trẻ.

Sự phát triển ở não trẻ cũng tương tự như một bức tranh sơn dầu còn trống, sẵn sàng để cho phụ huynh tô màu và định hình bằng hàng triệu những trải nghiệm thú vị mà trẻ sẽ được giứoi thiệu trong năm đầu đời. Màu sắc, con chữ, âm thanh xuất hiện trong danh sách giúp lấp đầy đời sống tinh thần và kích thích khả năng nhận biết môi trường xung quanh.

Kích thích khả năng giao tiếp và diễn đạt của trẻ

Thông qua tiếp xúc với đọc sách tương tác cùng cha mẹ, trẻ sẽ được trang bị tốt hơn để giao tiếp với những người xung quanh, biết biểu đạt và xử lý tốt hơn cảm xúc cá nhân. Trẻ luôn luôn sẵn sàng để nghe những câu chuyện để gặt hái được lợi ích của việc tiếp xúc với sách vở

Lưu ý cha mẹ khi mua sách cho trẻ :

Trẻ rất thích những bề mặt sáng bóng, những hình ảnh nhiều màu sắc. Hầu hết trẻ nhỏ có xu hướng đưa mọi thứ vào trong miệng. Vì vậy, sẽ tốt hơn nếu bố mẹ lựa chọn những cuốn sách giấy cứng hặc dày thì sẽ rất tuyệt vời.

Mách nhỏ với bố mẹ, Cuốn sách có kích thước phù hợp bàn tay bé nhỏ của bé và cũng rất tiện lợi để bỏ vào túi xách khi di chuyển – Highlights Hello – Tạp chí cho bé từ 0-2 tuổi được trình bày dưới dạng song ngữ đã có mặt tại Việt Nam.

Ngoài ra, chất liệu cán bóng sẽ giúp sách có khả năng chống nước, bền, dai; góc sách được bo tròn, gáy sách được khâu thay vì dập ghim cũng là những chi tiết được thiết kế nhằm đảm bảo an toàn cho bé. Với những hình ảnh đẹp nhiều màu sắc, những mẩu chuyện đơn giản phù hợp với độ tuổi của các bé, và những hoạt động tương tác thú vị – quả thật, đây là món quà ý nghĩa mà cha mẹ dành cho con trong những năm tháng đầu đời.

 

 

 

 

 

Bạn thấy bài viết hữu ích !