Giúp con chuyển cấp – Mẹo bổ ích cho các bậc phụ huynh!

10:21 19/09/2019

Giúp con chuyển cấp là việc vô cùng quan trọng và cần thiết đối với bậc phụ huynh. Họ luôn phải ý thức được rằng việc con trẻ học tiểu học và THCS khác nhau như mầm non và tiểu học. Để giúp con chuyển cấp, vượt qua giai đoạn khó khăn này, cha mẹ cũng cần có “kỹ năng”.

Đây là giai đoạn chuyển cấp quan trọng, đánh dấu sự thay đổi về môi trường, sự khác lạ về chương trình đào tạo. Bởi vậy, con rất cần một người đồng hành cũng như đưa ra những định hướng trong năm học đầu cấp này và cha mẹ chắc chắn là người phù hợp nhất để làm điều đó! Vậy đâu là cách thức đúng đắn giúp phụ huynh đồng hành cùng con? Hãy cùng Học giỏi Toán tìm lời giải đáp dựa trên một vài gợi ý dưới đây.

Cùng con thiết lập thời gian biểu

Cùng con xây dựng thời gian biểu đồng nghĩa với việc cha mẹ đang hướng dẫn con cách quản lý quỹ thời gian cá nhân. Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng quan trọng ảnh hưởng lớn đến thành công của mỗi người. Việc lập thời gian biểu cũng giúp con xác định được rõ ràng mục tiêu học tập và lên kế hoạch để từng bước đạt được nó. Đặc biệt, thời gian biểu của con cần đáp ứng đủ tiêu chí:

  • Bài học nào cũng cần được dành thời gian để học vì các môn học đều quan trọng như nhau.
  • Cần có thời gian đọc bài trước khi lên lớp, để lên lớp cô giảng là hiểu luôn.
  • Cần bố trí làm bài tập sớm trước hôm có môn đó độ 2-3 hôm để nếu ngày trước đó xảy ra một việc gì khiến con không có thời gian ngồi vào bàn thì con cũng đã làm bài tập trước rồi.
  • Con phải có thời gian vui chơi giải trí, tập thể thao, đọc sách và làm công việc nhà.

Giai đoạn đầu áp dụng thời gian biểu sẽ vô cùng khó khăn bởi một phần học sinh vẫn còn mải chơi, chưa quen với nhịp học của chương trình mới. Phụ huynh cần hết sức kiên nhẫn, tránh dùng hình thức bạo lực để doạ nạt, ép buộc con. Hãy đưa ra một thoả thuận rằng, nếu con hoàn thành lịch trình theo đúng thời gian biểu, con sẽ được thưởng, ngược lại, con phải chấp nhận chịu phạt. Hành động đó sẽ làm con cảm thấy được cha mẹ tôn trọng và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Bổ sung tài liệu tham khảo

Ngoài sử dụng sách giáo khoa là tài liệu học tập cơ bản, chính thống thì học sinh cần có thêm các tài liệu tham khảo bởi nếu chỉ dùng duy nhất SGK thì thông tin thường mang tính “sách vở”, phần nào hạn chế cách nhìn nhận vấn đề. Vậy nên, đọc thêm sách tham khảo là việc làm cần thiết để bổ sung, mở rộng tri thức cho từng bài học, từng chương, từng phần trong mỗi môn học.

Nên mua cho con các sách tham khảo. Con cần học trong sách tham khảo. Một tác giả nói chưa đem lại cái nhìn tổng quát được mà chỉ là ý chủ quan của tác giả. Vì thế, nếu đọc nguyên sách giáo khoa sẽ không bao giờ đầy đủ. Học trong sách tham khảo, sách bài tập thêm bao giờ cũng sẽ bổ sung cho con những gì còn thiếu ở trường lớp” –  TS Vũ Thu Hương (nguyên giảng viên trường ĐHSPHN)

Hiện nay, tài liệu hướng dẫn học tập, tra cứu xuất hiện tràn lan trên thị trường. Bởi vậy, để lựa chọn được cuốn sách phù hợp với con không phải điều dễ dàng. Cha mẹ cần lưu ý tìm chọn những cuốn sách có nội dung dễ hiểu, đọc kỹ phần giới thiệu và mục lục, mua những cuốn sách có nguồn gốc rõ ràng, ưu tiên sách của NXB có uy tín. Tại Học giỏi toán hiện có sẵn những đầu sách tham khảo cho các bé từ lớp 1-9. Bố mẹ có thể tham khảo tại trang web: hocgioitoan.com.vn để lựa những đầu sách bổ ích nhất cho con hoặc gọi đến số hotline 0916.640.166 để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất.

Bạn thấy bài viết hữu ích !