Hiểu hết về xu hướng giáo dục STEM

02:56 14/03/2020

Phương pháp giáo dục STEM chính là trang bị cho các em những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Math).

Phương pháp này áp dụng theo cách tiếp cận liên môn (interdisciplinary) giúp trẻ có thể áp dụng để giải các quyết vấn đề khác nhau trong cuộc sống hàng ngày.

Từ tư duy sáng tạo đến trải nghiệm thực hành

Thay vì tiếp xúc với giáo trình và bài vở khô khan như giáo dục truyền thống, với chương trình giáo dục STEM, các môn học được giảng dạy tích hợp. Sau khi học xong chương trình cơ bản, trẻ sẽ được thực hành thực tế.

Khi được chơi với các dụng cụ thực tế, trẻ sẽ hào hứng hơn trong mỗi giờ học. Giáo cụ chủ yếu là những robot giáo dục. Trẻ được tiếp cận với lập trình từ robot, kích thích tư duy sáng tạo của mỗi học sinh.

Kết quả hình ảnh cho giáo dục stem

Khoa học(Science)

Học sinh sẽđược trang bị khái niệm về những định luật, nguyên lý và lý thuyết khoa học cơbản. Thông qua đó, trẻ có thể ứng dụng lý thuyết để giải quyết các vấn đề trongcuộc sống. Thực tế, ở tiểu học, những kỹ năng trên được phát triển qua môn họcTự nhiên Xã hội ở lớp 1, 2, 3 và Khoa học lớp 4, 5. Với giáo dục truyền thống,những môn trên trẻ chỉ được học qua sách vở khiến trẻ không thực sự hiểu rõ bảnchất kiến thức.

Công nghệ(Technology)

Trẻ học khảnăng sử dụng, quản lý, truy cập công nghệ từ những đồ vật đơn giản như cái bút,quạt máy đến những hệ thống phức tạp như máy tính, mạng internet…. qua các mônnhư tin học, công nghệ.

Kỹ thuật (Engineering)

Với môn học này, trẻ được trang bị các kỹ năng để hiểu đượcquy trình sản xuất. Học sinh phải phân tích, tổng hợp những kiến thức để có thểcân bằng các yếu tố liên quan. Ngoài ra, trẻ cũng học được cách nhìn nhận ranhu cầu và phản ứng của xã hội trong những vấn đề liên quan đến kỹ thuật.

Toán học (Math)

Học sinh được trang bị khả năng nhìn nhận vai trò của Toán họctrong mọi khía cạnh. Học sinh sẽ có một nền tảng toán học vững chắc, thể hiện ýtưởng, áp dụng thành thạo những khái niệm toán học và cuộc sống hàng ngày.

Giáo dục STEM cho học sinh là xu hướng tất yếu của thế kỷ XXI – thời đại kỹ thuật số 4.0

Giáo dục STEM không hướng đến mục đào tạo ra những thiên tài mà chủ yếu trang bị cho học sinh những kiến thức, kỹ năng cần thiết trong thế thời đại công nghệ thông tin hiện nay. Phương pháp giáo dục STEM giúp các các bé có thể đáp ứng với những yêu cầu công việc của thể ký 21. Với nhiều thí nghiệm vật lý như đo dung tích phổi, tạo núi lửa… và các phản ứng hóa học siêu thú vị, các em sẽ nhớ và hiểu bài hơn.

giao-duc-stem
Học sinh đang nghiên cứu công nghệ trong lớp học

Ngoài ra, với những vật dụng đơn giản quen thuộc như giàydép, quần áo, sách vở đến những thiết bị phức tạp như điện thoại, máy tính…. sẽđược các thầy cô sử dụng trong những giờ kích thích khả năng sáng tạo của bé.

Lựa chọn phương pháp giáo dục STEM là đón đầu xu hướng giáo dục phát triển của thế giới và đặt nền móng vững chắc cho con. Tuy còn khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng với tầm quan trọng và lợi ích đem lại từ mô hình giáo dục này, hi vọng qua bài viết các bậc cha mẹ có thể tin tưởng và lựa chọn STEM là môi trường học tập cho trẻ trong những ngày đầu tiên cắp sách đến trường.

Đón đọc nhiều thông tin hữu ích và các bài viết thú vị khác tại đây!

Hotline: 0916 640 166

Xem thêm: GIÁO DỤC STEM – Chìa khóa tiếp cận khoa học 4.0 dành cho học sinh

Bạn thấy bài viết hữu ích !