LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRẺ YÊU THÍCH & 5 CÁCH HỌC TOÁN HIỆU QUẢ

02:56 04/08/2020

Từ lâu Toán đã trở thành môn học khô khan nếu không biết cách làm cho nó thú vị. Bí quyết rất đơn giản để giúp trẻ yêu thích và học toán hiệu quả là hãy dạy trẻ Toán thông qua những ví dụ gần gũi với cuộc sống hàng ngày của bé.

 

Học toán hiệu quả bằng cách đếm bằng những đồ quen thuộc

Thông thường bố mẹ hay cho trẻ làm quen với các con số bằng cách đếm bằng những đồ vật có sẵn. Hành động này nếu lặp lại  nhiều lần sẽ khiến trẻ không hào hứng nữa. Hãy thử tập đếm bằng những thứ gần gũi hơn như cốc, bát, đếm có bao nhiêu chiếc kẹo trong túi kẹo, hoặc đếm bất kì thứ gì mà trẻ nhìn thấy… Trẻ chắc chắn sẽ thích thú hơn với việc biết đếm những thứ xung quanh chúng thay vì lặp đi lặp lại nhận biết được những đồ chơi làm sẵn. Điều này sẽ giúp trẻ có thêm phản xạ tính toán, giúp trẻ gần gũi và học giỏi toán khi lớn lên.

10 cách giúp trẻ dễ học toán - IQ SCHOOL - MÔ HÌNH GIÁO DỤC TỪ SỚM

Học toán hiệu quả bằng cách chơi trò chơi

Bố mẹ có thể cùng con chơi trò chơi như hoạt động mua bán. Bạn có thể làm những tấm thẻ trên đó có các con số tượng trưng cho tiền và cho bé một số thẻ để bé “tiêu”. Mỗi món hàng đều có “giá”. Thử thách của bé là bé cần dùng số tiền mà bé có để cân đối khi mua hàng và bé còn có thể học được những phép tính cộng trừ nhân chia khi thanh toán tiền.

Học toán hiệu quả bằng tình huống trong nhà

Các đồ dùng nhà bếp là cơ hội tuyệt vời dạy trẻ về phép chia. Khi trẻ giúp bạn nấu ăn, thay vì nhờ trẻ lấy một bơ gạo, bạn có thể chỉ cho trẻ thấy bạn lấy 3 lần 1/3 bơ gạo cũng sẽ được 1 bơ đầy. Nếu có cốc đong, bạn có thể chỉ cho bé thấy 3/8 ít hơn 1/2 mặc dù nghe 3/8 có vẻ nhiều hơn. Hướng dẫn trẻ thực hiện theo các công thức nấu ăn cũng sẽ giúp trẻ thực hành về toán học và khi trẻ cảm thấy thoải mái với các con số, trẻ có thể sẽ thích những khái niệm trừu tượng hơn, có thể học giỏi toán hơn trong tương lai.

Học toán hiệu quả bằng cách “Xem giờ”

Hãy chắc chắn rằng nhà bạn có đồng hồ treo tường hiện số. Bắt đầu các con số với trẻ một cách cơ bản nhất để chỉ hướng dẫn bé cách xem kim giờ. Ngoài ra có trò chơi hay ho hơn đó chính là nhờ trẻ làm tâm đồng hồ và bạn chỉ yêu cầu trẻ giơ tay đúng vị trí. Để tăng thêm phần hứng thú, bạn có thể luân phiên cho trẻ. Bạn có thể làm sai để trẻ chỉnh sửa.Dạy trẻ xem giờ đúng trên đồng hồ: 5 bước cơ bản bố mẹ nào cũng ...

Học toán hiệu quả trong “Các tình huống giả tưởng”

Hãy cùng trẻ tưởng tượng ra các tình huống trong cuộc sống thực, qua đó giúp trẻ học cách tính toán và giải bài toán đó. Gắn tên của trẻ với những bài toán đó, hoặc gắn tên các bạn bè của trẻ vào cùng tình huống để giúp trẻ hình dung ra cụ thể, từ đó tìm ra hướng giải. Chẳng hạn: “Con có 3 cái kẹo, bạn An có 6 cái kẹo. Vậy cả con và bạn An có tất cả bao nhiêu cái kẹo?”

Như vậy trẻ sẽ thấy Toán học là một thứ gì đó gần gũi và thiết thực trong cuộc sống, không hề khô khan chút nào và trẻ sẽ cảm thấy thú vị hơn khi tiếp cận chúng ở lớp học.

Hiện nhà Học giỏi toán có chuyên các đầu sách tham khảo Toán song ngữ theo phương pháp giáo dục Singapore, cung cấp đầy đủ, hệ thống kiến thức từ lớp 1 đến lớp 9 cho các bạn nhỏ.

  1. Đánh thức tài năng toán học (trọn bộ 7 cuốn)
  2. Toán tài năng (Trọn bộ 11 cuốn)
  3. Luyện thi Olympic Toán quốc tế (Trọn bộ 6 cuốn)
  4. Olympiad math trainers ( Trọn bộ 5 cuốn)
  5. Thách thức Toán Singapore (2 cuốn)

Phụ huynh và các bạn học sinh có thể đặt mua sách tại website hoặc truy cập fanpage:https://www.facebook.com/hocgioitoan.com.vn/, các sàn thương mại điện tử của chúng tôi hoặc liên hệ hotline 09166 40 166 để được tư vấn nhanh nhất nhé.

Bạn thấy bài viết hữu ích !