Sự thật thú vị về vũ trụ bao la có thể bạn chưa biết?

03:16 18/08/2020

Luôn biến động và dữ dội, Vũ Trụ chứa đựng mọi thứ: tất cả vật chất từ nguyên tử nhỏ nhất cho tới cụm thiên hà lớn nhất, sự trống rỗng của không gian, và từng giây thời gian. Thậm chí thời gian cũng là một phần của Vũ Trụ. Không ai biết Vũ Trụ to lớn chừng nào, hoặc nơi nó bắt đầu và kết thức. Mọi thứ ở rất xa hành tinh nhỏ bé của chúng ta đến mức ánh sáng từ các ngôi sao và thiên hà có thể phải mất hàng tỷ năm để đến được Trái Đất – bởi vậy Vũ Trụ mà chúng ta nhìn thấy là của hàng tỷ năm trước.

Những điều về vũ trụ luôn là những bí ẩn mà thế giới con người và khoa học đang cố gắng khám phá và giải mã từng ngày. Bạn có tò mò về thế giới vũ trụ? với những gì mà chúng ta đã biết về vũ trụ, có khá nhiều sự thật khiến chúng ta phải cảm thấy ngạc nhiên và bất ngờ đấy.

Hành tinh siêu nhẹ

Sự thật: Nếu chúng ta bỏ Thổ tinh vào trong nước, nó sẽ nổi.

Tỷ trọng khối lượng của Thổ tinh nhỏ đến nỗi nếu chúng ta bỏ hành tinh này vào trong một bể nước khổng lồ giả tưởng, nó có thể nổi lên. Khối lượng riêng của Saturn là 0.687g/cm­3 trong khi khối lượng riêng nước chính xác là 0.998g/cm3. Tất nhiên là bể nước đó cũng phải có kích thước vô cùng lớn vì đường xích đạo của Saturn có bán kính lên tới 60268km.

Chúng ta đang di chuyển không ngừng

Sự thật: Chúng ta đang di chuyển trong vũ trụ với vận tốc 530km/s.

Thiên hà của chúng ta có tên Milky Way đang quay tròn với vận tốc 225km/s và di chuyển trong không gian với vận tốc 305km/s. Như vậy, chúng ta đang di chuyển trong không gian với tốc độ 530km/s. Hay trong một phút chúng ta đã rời xa khỏi vị trí ban đầu 19000km. Nhưng tuy nhiên điều đó cũng không quá quan trọng bởi theo thuyết tương đối của Einstein, tốc độ di chuyển của bất kì vật thể nào trong không gian đều không có ý nghĩa.

Trái Đất đang rời xa người bạn đồng hành – Mặt Trăng

Sự thật: Mặt trăng đang dần “rời xa” Trái đất.

Mặt trăng đang di chuyển ra xa Trái đất với tốc độ khoảng 3.8cm mỗi năm vì hiệu ứng thủy triều. Hệ quả là, Trái đất đang quay chậm đi khoảng 2 phần nghìn giây mỗi ngày trong một thế kỉ. Các nhà khoa học không nắm rõ về lý lịch của mặt trăng nhưng tựu chung chúng ta đều chấp nhận một giả thuyết rằng một thiên thể có kích cỡ sao Hỏa đã đâm vào Trái Đất và làm cho một phần Trái đất bị tách ra và hình thành nên Mặt trăng.

Ánh sáng mặt trời

Sự thật: Ánh sáng đã chiếu tới Trái đất từ 30.000 năm trước.

Năng lượng trong ánh sáng Mặt trời mà chúng ta thấy ngày nay đã bắt nguồn từ phần lõi của Mặt trời 30.000 năm trước. Ánh sáng mặt trời truyền qua các phân tử dày đặc ở trạng thái đặc biệt tạo nên mặt trời và chỉ mất 8 phút để chúng truyền tới Trái đất. Nhiệt độ ở vùng lõi mặt trời lên tới 13,6 triệu độ K. Tất cả năng lượng được tạo ra do phân rã ở vùng lõi này phải đi qua rất nhiều lớp để tới khí quyển của mặt trời trước khi phát vào không gian dưới dạng ánh sáng hoặc động năng của các hạt bụi Mặt trời.

Gió mặt trời

Sự thật: Mặt trời mất tới 1 tỉ kg mỗi giây bởi gió mặt trời.

Gió mặt trời là luồng hạt tích điện thoát ra từ bề mặt phía trên của Mặt trời bởi nhiệt độ cực cao của vầng sáng quanh Mặt trời (Corona) và chúng có động năng rất lớn. Năng lượng của một hạt như vậy của có thể giết chết một người từ khoảng cách 160km. Nhưng tại sao các hạt điện tích này có thể tích lũy được động năng lớn như vậy cho đến nay vẫn là bí ẩn đối với các nhà khoa học.

Số lượng hành tinh mới được phát hiện tăng theo cấp số nhân

Trở lại những năm 1995, lần đầu tiên các nhà khoa học tìm thấy một hành tinh ngoài hệ Mặt Trời, có quỹ đạo quay 4 ngày quanh chòm sao Pegasi 51. Những năm gần đây, con số hành tinh mới phát hiện được lên tới 1900, trong đó 900 hành tinh được phát hiện năm 2014, và số lượng sẽ còn tiếp tục tăng trong năm 2015.

Sao Hỏa có một ngọn núi lớn hơn Everest

Sự thật: Bạn sẽ tự hỏi vậy độ cao thực sự của ngọn núi lửa này tới đâu? Câu trả lời là bạn hãy đặt chồng 3 đỉnh Everest lên nhau!

Ngọn núi lửa này có độ cao tới 16 dặm tính từ mặt đất. Tên gọi của nó là đỉnh Olympus.

Hệ Mặt trời mất 250 triệu năm để quay hết một vòng dải ngân hà

Sự thật: Lần gần đây nhất Mặt Trời ở vị trí hiện tại của nó là lúc khủng long vẫn còn tồn tại trên hành tinh của chúng ta.

Trái Đất mất 365 ngày để quay quanh Mặt Trời, với quãng đường khoảng 93 triệu dặm! Nhưng để Mặt Trời thực hiện hết 1 vòng quanh trung tâm Dải Ngân Hà sẽ mất khoảng 225 triệu năm.

Cơn bão lửa trên sao Mộc lớn gấp 3 lần kích thước Trái Đất

Cơn bão lửa trên sao Mộc là một cơn bão xoáy nghịch kéo dài, nằm về phía Nam đường xích đạo của sao Mộc. Kích thước của cơn bão này lớn gấp 3 lần kích thước của Trái Đất.

Những cơn bão kiểu này thường kéo dài tới 150 năm, nhưng cơn bão này là một trường hợp đặc biệt, nó đã kéo dài hàng trăm năm và chưa có dấu hiệu dừng lại!

Không gian có mùi như thịt cháy, kim loại nóng và mùi nhiên liệu

Khi lên tới trạm không gian, cởi bỏ các bộ trang phục, vật dụng bảo hộ ra, các nhà phi hành gia ngửi thấy thứ mùi cay cay kỳ lạ giống như các mùi thịt cháy, mùi kim loại, mùi nhiên liệu quy tụ lại. Giải thích về mùi này có thể là do mùi vật chất đốt cháy từ các ngôi sao chết trong vũ trụ.

Mặt trăng đang co lại dần

Các nhà khoa học NASA cho biết Mặt Trăng đang ngày một rời xa Trái Đất và thu nhỏ lại nhưng vẫn chịu tác động của lực hấp dẫn địa cầu. Mặt trăng đang di chuyển ra xa Trái đất với tốc độ khoảng 3.8cm mỗi năm vì hiệu ứng thủy triều. Hệ quả là, Trái đất đang quay chậm đi khoảng 2 phần nghìn giây mỗi ngày trong một thế kỉ.

Một hành tinh có kích thước cỡ sao Hỏa đã đâm vào Trái Đất hàng tỉ năm trước

Các nhà khoa học đưa ra một giả thuyết rằng, Mặt Trăng ngày nay được hình thành từ sau một vụ va chạm giữa Trái Đất và một hành tinh có kích thước cỡ sao Hỏa cách đây khoảng 4 tỉ năm, khoảng 100 triệu năm sau khi hệ Mặt Trời được hình thành.

Cho đến nay, giả thiết này là lý giải hợp lý nhất cho câu hỏi về sự hình thành của Mặt Trăng. Một bằng chứng khác chứng minh cho giả thiết trên là cấu tạo vật chất của Mặt Trăng và Trái Đất là hoàn toàn tương đồng nhau.

Luồng gió trên sao Hải Vương tăng 1.200 dặm/giờ, nhanh hơn tốc độ của âm thanh

Luồng gió trên Sao Hải vương tăng lên 1.200 dặm/ giờ, nhanh hơn cả tốc độ của âm thanh. Tốc độ này gấp đôi tốc độ cần thiết để phá vỡ rào cản âm thanh và rõ ràng là vượt quá sức chịu đựng của con người. Hải Vương tinh cách xa Hệ Mặt trời, trong năm 2011, nó đã hoàn thành quỹ đạo đầu tiên của nó kể từ khi khoa học phát hiện ra nó vào năm 1846.

Hàn nguội trong vũ trụ

Sự thật: Nếu hai mảnh kim loại va vào nhau trong không gian, chúng sẽ dính chặt vào nhau vĩnh viễn.

Điều này nghe có vẻ khó tin, nhưng sự thật thì đúng là như vậy. Hai mảnh kim loại thô và không có lớp che phủ sẽ tạo thành một mảnh duy nhất trong không gian. Tuy nhiên điều này không thể xảy ra trên Trái đất vì khí quyển đã tạo ra một lớp kim loại bị oxy hóa bao phủ các miếng kim loại. Các nhà khoa học đã phát hiện ra hiện tượng đặc biệt này nhờ vào một thí nghiệm cho đến nay là duy nhất để thúc đẩy phản ứng xảy ra có tên là hàn nguội (Cold welding). Rất may cho chúng ta là đây không phải là một vấn đề lớn trên các trạm vũ trụ vì tất cả các thiết bị đồ dùng kim loại đều được đưa lên từ Trái đất.

Ngoài không gian có nhiều rác

Ngoài không gian có không ít rác thải của con người, hầu hết chúng đều có nguồn gốc từ các bộ phận tên lửa bỏ đi trong quá trình phóng hoặc các vệ tinh bị hỏng hóc. Những vật thể này bay quanh quỹ đạo Trái Đất với vận tốc hơn 28.000 km/h, nghĩa là gấp 10 lần tốc độ đạn bay. Rác thải vũ trụ rất nguy hiểm, bởi chỉ cần một va chạm nhỏ cũng có thể gây ra phản ứng dây chuyển, tạo nên một đám bụi mờ xung quanh Trái Đất khiên cho việc du hành vũ trụ đặc biệt nguy hiểm.

Khám phá nhiều hơn những điều thú vị khác về các không gian, vũ trụ bao la  của chúng ta trong cuốn sách “Bách khoa toàn thư không gian”.

Để tìm hiểu nhiều hơn về khoa học và vũ trụ, hãy cùng Học giỏi toán khám phá  cuốn BÁCH KHOA TOÀN THƯ KHÔNG GIAN, toàn bộ những thông tin và hình ảnh mới nhất của Nasa sẽ được cập nhật chính xác

Mọi thông tin mới nhất sẽ được Học giỏi toán cập nhật kịp thời trên Fanpage/ website/ Shopee/ Tiki. Hoặc gọi đến số hotline 0916.640.166 để được tư vấn nhanh nhất.

 

Bạn thấy bài viết hữu ích !