TẠI SAO GIÁO DỤC STEM LẠI QUAN TRỌNG

04:59 23/03/2020

Vào những thập niên 50 và 60, Mỹ là nước đầu tiên phổ cập giáo dục phổ thông cho cả nước và cũng là nước đầu tiên tạo ra hệ thống các trường cao đẳng, đại học rộng rãi. Hệ thống giáo dục của họ vào thời điểm này được đánh giá là tốt nhất thế giới, cùng với đó là những kết quả tuyệt vời mà nền khoa học và kinh tế Mỹ đạt được. Tuy nhiên, ngày nay nhiều nước đã cho thấy học sinh của họ có một bước tiến vượt bậc và nổi trội so với học sinh của Mỹ về các kỹ năng cũng như kiến thức trong trường học phổ thông, chẳng hạn như Phần Lan, Hàn Quốc, Hongkong hay Singapore. Một trong những bước đi quan trọng của Mỹ trong cải cách giáo dục để tìm lại vị thế của mình là phát triển giáo dục STEM. Tại sao giáo dục STEM lại trở nên quan trọng như vậy, bố mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

STEM là gì? Giáo dục STEM là gì vui lòng tìm hiểu tại đây!

Các kỹ năng STEM được hiểu như thế nào?

Giáo dục STEM không phải là để học sinh trở thành những nhàtoán học, nhà khoa học, kỹ sư hay những kỹ thuật viên mà là phát triển cho họcsinh các kỹ năng có thể được sử dụng để làm việc và phát triển trong thế giớicông nghệ hiện đại ngày nay. Vâng, đó chính là kỹ năng STEM. Kỹ năng STEM đượchiểu là sự tích hợp, lồng ghép hài hòa từ bốn nhóm kỹ năng là: Kỹ năng khoa học,kỹ năng công nghệ, kỹ năng kỹ thuật và kỹ năng toán học.

Kỹ năng khoa học: là khả năng liên kết các khái niệm, nguyênlý, định luật và các cơ sở lý thuyết của giáo dục khoa học để thực hành và sử dụngkiến thức này để giải quyết các vấn đề trong thực tế.

Kỹ năng công nghệ: Là khả năng sử dụng, quản lý, hiểu biết, và truy cập được công nghệ. Công nghệ là từ những vật dụng hằng ngày đơn giản nhất như quạt mo, bút chì đến những hệ thống sử dụng phức tạp như mạng internet, mạng lưới điện quốc gia, vệ tinh… Tất cả những thay đổi của thế giới tự nhiên mà phục vụ nhu cầu của con người thì được coi là công nghệ.

Kết quả hình ảnh cho PHƯƠNG PHÁP STEM

Kỹ năng kỹ thuật: Là khả năng giải quyết vấn đề thực tiễn diễnra trong cuộc sống bằng cách thiết kế các đối tượng, hệ thống và xây dựng cácquy trình sản xuất để tạo ra đối tượng. Hiểu một cách đơn giản, học sinh đượctrang bị kỹ năng kỹ thuật là có khả năng sản xuất ra đối tượng và hiểu được quytrình để làm ra nó. Học sinh phải có khả năng phân tích, tổng hợp và kết hợp đểbiết cách làm thế nào cân bằng các yếu tố liên quan (như khoa học, nghệ thuật,công nghệ, kỹ thuật) để có được một giải pháp tốt nhất trong thiết kế và xây dựngquy trình. Ngoài ra, học sinh còn có khả năng nhìn nhận ra nhu cầu và phản ứngcủa xã hội trong những vấn đề liên quan đến kỹ thuật.

Kỹ năng toán học: Là khả năng nhìn nhận và nắm bắt được vaitrò của toán học trong mọi khía cạnh tồn tại trên thế giới. Học sinh có kỹ năngtoán học sẽ có khả năng thể hiện các ý tưởng một cách chính xác, áp dụng cáckhái niệm và kĩ năng toán học vào cuộc sống hằng ngày.

Tại sao giáo dục STEM lại quan trọng?

Một thống kê ở Mỹ cho thấy từ năm 2004 đến năm 2014, việclàm liên quan đến khoa học và kỹ thuật tăng 26%, gấp hai lần so với tốc độ tăngtrưởng trung bình của các ngành nghề khác. Trong khi đó, việc làm STEM có tốc độtăng trưởng gấp 4 lần so với tốc độ tăng trưởng trung bình của các ngành khác nếutính từ năm 1950 đến 2007.

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì nhu cầu việc làm liên quan đến STEM ngày càng lớn, đòi hỏi ngành giáo dục cũng phải có những thay đổi để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Giáo dục STEM có thể tạo ra những con người đáp ứng được nhu cầu công việc của thế kỷ mới, có tác động lớn đến sự thay đổi nên kinh tế đổi mới.

Trong một bài phát biểu trước thượng nghị viện Mỹ, BillGates đã từng nói: “Chúng ta không thể duy trì được nền kinh tế dẫn đầu toàn cầutrừ khi chúng ta xây dựng được lực lượng lao động có kiến thức và kỹ năng đểsáng tạo”. Bill Gates đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của giáo dục trong việcxây dựng lực lượng lao động này. Ông nói tiếp: “Chúng ta cũng không thể duy trìđược một nền kinh tế sáng tạo trừ phi chúng ta có những công dân được đào tạo tốtvề toán học, khoa học và kỹ thuật”.

Giáo dục STEM là phương pháp tiếp cận liên ngành tạo ra sự kếthợp hài hòa giữa các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học nhằmmang đến cho học sinh những trải nghiệm thực tế thậtc sự có ý nghĩa. Việc dạyvà học STEM tăng tính hấp dẫn với học sinh, giúp học sinh hiểu sâu hơn vấn đề,đạt hiệu quả học tập cao hơn .

Chúng ta đang sống trong thời đại hòa nhập cao giữa các quốcgia có văn hóa khác nhau, nhu cầu trao đổi công việc và nhân lực cũng ngày mộtcao. Bối cảnh đó đòi hỏi ngành giáo dục cũng cần chuẩn bị cho học sinh những kỹnăng và kiến thức theo chuẩn toàn cầu.

Giáo dục STEM với nhiệm vụ cung cấp các kiến thức và kỹ năng cần thiết cho học sinh thế kỷ 21 sẽ là mô hình giáo dục diện rộng trong tương lai gần của thế giới. Phương pháp giáo dục STEM còn khá mới mẻ và có phương pháp tiếp cận khác trong giảng dạy và học tập nên cần được sự quan tâm và nhận thức của toàn xã hội. Những người hoạch định chính sách cần có phương pháp nâng cao nhận thức của các tầng lớp xã hội về giáo dục STEM, từ các bậc cha mẹ, giáo viên, nhà trường, đến nhữngnhà giáo dục các cấp. Cải cách giáo dục là điều tất yếu, triển khai giáo dục STEM để đón đầu xu hướng phát triển giáo dục sẽ đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển cuả đất nước trong tương lai.

Xem thêm: 6 Cuốn sách STEM hay nhất mùa hè 2020

Hotline:0916 640 166

Bạn thấy bài viết hữu ích !