Trong vũ trụ có bao nhiêu thiên hà?

05:23 25/09/2020

Chắc hẳn chúng ta vẫn nghĩ rằng vũ trụ chỉ quan sát được có 100 tỷ thiên hà – con số ước tính được ghi nhận vào năm 1990 dựa trên dữ liệu của Kính thiên văn Hubble. Nhưng những mô hình tốt hơn và các công cụ mới đã được phát triển trong 20 năm qua cho thấy một vũ trụ “bận rộn” hơn.

Có thể thấy, bất cứ khi nào chúng ta nhìn lên bầu trời, Vũ Trụ đều tràn ngập các thiên hà – các hệ thống sao khổng lồ gắn kết lại với nhau nhờ lực hấp dẫn. Các thiên hà đầu tiên đã bắt đầu hình thành chưa đầy một tỷ năm sau khi Vũ Trụ ra đời trong Vụ Nổ BIG BANG.

 Có ít nhất 100 tỷ thiên hà trong Vũ Trụ. Một số rất lớn, chưa tới hàng trăm tỷ ngôi sao. Số khác nhỏ hơn nhiều, đôi khi chứa ít hơn một triệu ngôi sao. Các thiên nhà nhỏ bé có số lượng lớn hơn nhiều các thiên hà khổng lồ, mặc dù theo thời gian, các thiên hà lùn có xu hướng bị các “hàng xóm” lớn hơn nuốt chửng. Chúng ta đang sống trong một thiên hà có khoảng  hơn 100 tỷ ngôi sao gọi là Ngân Hà.

Các thiên hà đã tồn tại trong suốt nhiều tỷ năm – tuy nhiên chúng đến từ đâu? Ngày nay các nhà thiên văn học sử dụng các đài quan sát để nhìn lại Vũ Trụ thuở sơ khai. Những hình ảnh xa xôi này cho thấy các thiên hà mờ nhạt đã bị cuốn vào những vụ va chạm dữ dội. Phải chăng đây là cách các thiên hà đầu tiên hình thành?

Có hai lý thuyết chính về việc các thiên hà được hình thành như thế nào. Một lý thuyết là, các đám mây khí và bụi khổng lồ sụp đổ để tạo thành các thiên hà. Lý thuyết còn lại là, các ngôi sao hợp thành các nhóm nhỏ, tiếp đó lại hợp nhất để tạo ra các nhóm lớn hơn, rồi các thiên hà, và cuối cùng là cụm thiên hà.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và khám phá về thiên hà của chúng ta thì đừng bỏ qua BÁCH KHOA TOÀN THƯ KHÔNG GIAN nhé, sẽ có cực nhiều những thông tin về GALAXY mà chúng ta chưa bao giờ nghe qua đâu ạ.Hãy cùng khám phá từ hành tinh bé nhỏ màu xanh của chúng ta tới những thế giới kì lạ với bầu khí quyển, đại dương còn ẩn giấu, những núi sông khổng lồ đầy kì bí qua 9 chương nhé!

Link xem thêm tại đây:/http://hocgioitoan.com.vn/sach-khoa-hoc-khong-gian-space/

Bạn thấy bài viết hữu ích !